'Việt Nam triển khai bốn vòng cách ly để chống dịch'

Chia sẻ Facebook
23/03/2020 10:59:10

Bốn vòng cách ly gồm cơ sở tập trung,  bệnh viện, nơi làm việc và đơn vị lưu trú, gia đình đã được triển khai để chống dịch ở Việt Nam.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam báo cáo trước Thường vụ Quốc hội nội dung trên trong phiên làm việc sáng 23/3.

Theo ông, giai đoạn đầu chống Covid-19, Việt Nam kiểm soát chặt chẽ nhập cảnh, cách ly tập trung nên đã sàng lọc, phát hiện sớm và điều trị kịp thời những người mắc nCoV. Tuy nhiên, ở giai đoạn sau, việc phát hiện sớm gặp khó khăn. Từ khi dịch bùng phát ở châu Âu, Mỹ tới nay đã có hàng trăm chuyến bay, hàng chục nghìn người nhập cảnh Việt Nam từ các quốc gia, khu vực có dịch. Những người này đã đi qua nhiều địa phương, tiếp xúc với hàng trăm nghìn người trong nước, nên mỗi khi phát hiện được một ca nhiễm bệnh, việc truy vết để tìm ra các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm hết sức khó khăn, vất vả.

"Lực lượng chức năng phải dùng nhiều biện pháp, áp dụng công nghệ để xác định vị trí các trường hợp tiếp xúc với người nhiễm bệnh để cách ly, xét nghiệm", Phó thủ tướng nói.

Ông cũng cho biết, trong bốn vòng cách ly đang áp dụng, các doanh trại của quân đội có khả năng tiếp nhận 60.000 người. Từ ngày 20/3, Thủ tướng yêu cầu cách ly tập trung với người nhập cảnh từ tất cả các nước, việc kiểm soát dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài bớt khó khăn hơn. Nhưng đã có hơn 350.000 người nhập cảnh vào Việt Nam (trong đó gần 100.000 người từ Mỹ và châu Âu). Hơn nữa, vẫn còn người nhập cảnh vì mục đích ngoại giao, công vụ, chuyên gia... nên cần có hình thức cách ly phù hợp.

"Mặc dù đã chủ động tuyên truyền để người Việt Nam hạn chế tối đa về nước, nhưng nếu trong nước kiểm soát tốt dịch bệnh, sẽ có rất nhiều người Việt Nam muốn về nước. Trong số đó, không ít người có thể đã nhiễm bệnh. Nếu không được kiểm soát tốt sẽ gây quá tải các cơ sở cách ly và năng lực điều trị", Phó thủ tướng nói.

Vì vậy, thời gian tới, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống Covid-19 sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ, năng lực xét nghiệm, đồng thời huy động người dân phát hiện sớm các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm ngay từ khi nhập cảnh, trong khu cách ly và cộng đồng.

Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Quốc phòng khẩn trương trang bị thêm 30 phòng xét nghiệm di động và tập huấn cán bộ phục vụ công tác này.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP

Để tránh tình trạng bệnh nhân tập trung vào tuyến trên, ngành y tế đã lập kế hoạch phân tuyến điều trị, dùng công nghệ và các đội phản ứng nhanh hỗ trợ tuyến dưới. Việt Nam là nước thứ tư (sau Trung Quốc, Nhật Bản, Australia) phân lập và nuôi cấy thành công chủng virus, sản xuất đưa vào sử dụng bộ kit xét nghiệm đạt tiêu chuẩn của WHO.

"Đến nay, về cơ bản, Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh", ông Đam nói.

Theo nhận định của một số chuyên gia, giai đoạn đầu, Việt Nam được dự báo có hàng nghìn ca nhiễm và nhiều ca tử vong. Giai đoạn hai, khi dịch lan sang châu Âu, Việt Nam sẽ có 600 đến 4.000 người nhiễm nCoV; 40 đến 160 người tử vong.

Tuy nhiên, hiện Việt Nam có 113 ca nhiễm, trong đó 17 người được chữa khỏi. Hiện đa số người bệnh có sức khoẻ tốt, 4 người bệnh nặng đang phải thở máy do cao tuổi và có bệnh nền.

Nhận định "phía trước còn nhiều khó khăn và không ít rủi ro", ông Đam nói cần có giải pháp phù hợp với thực tiễn dịch bệnh nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Trong số đó là kiên trì nguyên tắc chống dịch bằng ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và nguyên tắc 4 tại chỗ, điều trị phân tán.

Bộ Y tế đã xây dựng 5 kịch bản chống dịch: cấp độ một, có người mắc bệnh; cấp độ hai, lây nhiễm thứ phát trong nước; cấp độ ba, hơn 20 người nhiễm; cấp độ bốn, dịch lây lan trong cộng đồng từ 1.000 đến 3.000 người nhiễm; cấp độ năm, dịch lây lan trên diện rộng với 30.000 người nhiễm.

"Tinh thần là phải tính đến tình huống xấu nhất để tình huống đó không xảy ra", Phó thủ tướng nói và cho biết, Bộ Y tế thường xuyên cập nhật, hoàn thiện các kịch bản phù hợp với diễn biến dịch.

Sau khi nghe báo cáo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thay mặt Thường vụ Quốc hội đánh giá cao việc chống Covid-19 thời gian qua.

"Chính phủ đã nêu cao tinh thần chống dịch như chống giặc. Rõ ràng chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh ở giai đoạn đầu và hiện nay đang kiểm soát ở thế chủ động, ngăn chặn lây lan", bà Ngân nói.

Bà dẫn chứng, dù hằng ngày thông tin về dịch bệnh rất nhiều, nhưng có gần 300 bác sĩ, y tá về hưu tại Hà Nội tình nguyện tham gia chống dịch. "Hàng nghìn chiến sĩ đang ngày đêm phải ngủ lều bạt giữa rừng, nhường chăn gối cho người cách ly. Người ở khu cách ly tập trung được cấp suất ăn miễn phí, thậm chí cao hơn của chiến sĩ. Đó là những hình ảnh rất ấn tượng", Chủ tịch Quốc hội nói và chia sẻ với những người đang ở tuyến đầu chống dịch.

Bà đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ đầu tư những vấn đề cấp thiết, để tăng ngân sách dự phòng cho chống dịch bệnh.

Để chống dịch, các uỷ ban Quốc hội sẽ không tổ chức các đoàn giám sát đến các địa phương, chỉ giám sát tối cao. Theo bà Ngân, nếu dịch bệnh kéo dài đến cuối tháng 4 thì kỳ họp giữa năm của Quốc hội cũng sẽ "được tính toán lại".

"Chúng tôi kêu gọi nhân dân chung tay thực hiện các biện pháp phòng dịch có hiệu quả. Người người chống dịch, nhà nhà chống dịch. Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi nhà là một pháo đài để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh", Chủ tịch Quốc hội nói.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho biết, Thường vụ Quốc hội sẽ đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện cho Chính phủ triển khai tốt nhất các biện pháp chống dịch. "Trong lúc khó khăn nhất, tôi và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam vẫn điện thoại trao đổi ý kiến với nhau về chống dịch", bà nói.


Tại phiên họp của Thường vụ Quốc hội sáng 23/3, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cám ơn mọi người đã quan tâm, hỏi thăm sức khoẻ của ông sau chuyến công tác ở Ấn Độ và Anh. Ông cho biết, tất cả thành viên đoàn công tác của bộ đều khoẻ mạnh và không ai nhiễm nCoV. Trong thời gian đoàn bị cách ly, công việc của bộ vẫn diễn ra bình thường. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tập trung nghiên cứu trình Chính phủ giải pháp phát triển kinh tế, xã hội, duy trì sản xuất để ứng phó với Covid-19 .
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư từ Anh về Hà Nội trên chuyến bay VN54, ngày 2/3. Chuyến bay này hiện đã xác định 15 người dương tính nCoV.

Chia sẻ Facebook
loading...