Việt Nam sẽ dùng vệ tinh mới giám sát Biển Đông?

Chia sẻ Facebook
26/01/2016 05:48:09

Một trạm giám sát vệ tinh do Ấn Độ thiết lập trị giá 23 triệu USD sẽ được xây dựng ở TP.HCM.

Thông tin trên được Thời báo Kinh tế Ấn Độ ngày 4/1 đăng tải và được nhiều báo trong nước dẫn lại. Theo đó, trạm giám sát nói trên sẽ có lợi cho Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ theo dõi và thu thập các số liệu phản hồi từ vệ tinh.

Hiện nay, Ấn Độ đã thiết lập trạm theo dõi, giám sát vệ tinh ở Indonesia và Brunei. Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ sẽ kết nối trạm giám sát ở Việt Nam với trạm giám sát ở Indonesia.

Trạm giám sát này được coi như “điểm tựa chiến lược” của Ấn Độ ở khu vực Biển Đông, tăng cường vai trò của Ấn Độ ở khu vực Đông Nam Á, có lợi cho cả Ấn Độ và các nước Đông Nam Á.

Vệ tinh quan sát trái đất VNREDSat-1 của Việt Nam

Tờ Deccan Herald bình luận, Ấn Độ rất muốn hợp tác với ASEAN, xây dựng trạm giám sát vệ tinh ở Việt Nam là dự án lớn đầu tiên trong hợp tác công nghệ không gian giữa Ấn Độ và các nước ASEAN, Ấn Độ bắt đầu đánh con bài ngoại giao không gian với Trung Quốc.

Phó Tổng biên tập Tạp chí Tri thức hàng không Trung Quốc Vương Á Nam cho rằng, cho dù không xây dựng ở Việt Nam, từ lãnh thổ của mình, Ấn Độ vẫn có thể giám sát Biển Đông. Trong khi đó, vai trò thực chất của Ấn Độ ở khu vực Đông Nam Á là có hạn.

Đối với Việt Nam, Ấn Độ là nước lớn quân sự của khu vực Nam Á, Việt Nam hy vọng tăng cường quan hệ với Ấn Độ để nâng cao tiếng nói của mình trong giải quyết tranh chấp Biển Đông. Trong tương lai, Ấn Độ và Việt Nam có thể sẽ có nhiều hợp tác hơn.

Trong khi đó, Pháp luật TP.HCM cũng dẫn thông tin từ hãng Reuters cho biết, các quan chức Ấn Độ cho hay nước này sẽ thiết lập ở TP.HCM một trạm theo dõi tín hiệu và thu nhận hình ảnh từ vệ tinh quan trắc Trái đất của Ấn Độ với phạm vi giám sát toàn khu vực, kể cả Trung Quốc và Biển Đông.

Theo Reuters, động thái này có thể khiến Bắc Kinh khó chịu nhưng lại củng cố thêm mối quan hệ giữa Ấn Độ và Việt Nam.

Về lý thuyết, đây là một cơ sở vệ tinh dân sự quan trắc Trái đất nhằm ứng dụng vào môi trường, nông nghiệp, khoa học.

Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh nói rằng với công nghệ hình ảnh được cải tiến, các hình ảnh đó cũng có thể đồng thời hỗ trợ cho các mục đích quân sự.

Giới chức Ấn Độ cho hay Tổ chức Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO) - một cơ quan trực thuộc chính phủ Ấn Độ - sẽ cấp ngân quỹ cho dự án này, dự kiến là vào 23 triệu USD.

Ấn Độ hiện đang tăng tốc chương trình không gian 54 năm của họ và hằng tháng đều thực hiện một đợt phóng vệ tinh. Ấn Độ cũng đã thiết lập các trạm vệ tinh ở các đảo Andaman, Nicobar, ở Brunei, Biak ở phía đông Indonesia và Mauritius.

Trạm thiết lập ở Việt Nam sẽ giúp tăng khả năng của các trạm trên, theo người phát ngôn ISRO Deviprasad Karnik.

Nhưng không như các trạm ở các nước khác, trạm ở TP.HCM cũng được trang bị để nhận hình ảnh từ vệ tinh quan trắc Trái đất của Ấn Độ.

Trả lời Reuters, một quan chức chính phủ Ấn Độ có tham gia chương trình không gian của nước này cho biết Việt Nam cũng có thể sử dụng những hình ảnh đó mà không cần phải xin phép Ấn Độ, như một cách để đổi lại việc Việt Nam cấp vị trí lập trạm cho Ấn Độ.

Các quan chức Ấn Độ không nói cụ thể khi nào trạm sẽ bắt đầu vận hành. Trả lời hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận về sự tồn tại của dự án nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Chuyên gia an ninh hàng hải Collin Koh thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam của Singapore nói: “Về mặt quân sự, bước đi này rất đáng kể.

Đây là một việc có lợi cho cả Ấn Độ và Việt Nam, giúp lấp đầy các những năng lực còn thiếu ở phía Việt Nam đồng thời mở rộng tầm quan sát của Ấn Độ”.

Chia sẻ Facebook
loading...