Việt Nam sẽ chống dịch như thế nào khi COVID-19 chuyển sang giai đoạn 2?

Chia sẻ Facebook
25/02/2020 10:09:08

Sáng nay 25-2, Bộ Y tế họp trực tuyến với 700 điểm cầu toàn quốc để triển khai công tác năm 2020. Chống dịch COVID-19 như thế nào khi dịch chuyển sang giai đoạn mới là trọng tâm của hội nghị. Tuổi Trẻ Online cập nhật.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị - Ảnh: THUÝ ANH


Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết cơ quan chức năng đã đồng thuận giảm thuế nguyên phụ liệu sản xuất hàng phục vụ chống dịch, trong đó có nguyên liệu sản xuất khẩu trang.


Ông Cường cũng cho biết báo cáo của Cục Quản lý dược cho biết có tình trạng thu gom kháng sinh, thuốc phòng chống dịch .

“Hoạt động phòng chống dịch đang thực hiện theo nguyên tắc 4 tại chỗ, như nhân lực tại chỗ, trang thiết bị tại chỗ, cơ sở y tế tại chỗ..., hiện các điều kiện này đều đáp ứng được” - ông Cường nói.

Theo ông Nguyễn Trung Thảo - phó chủ tịch UNND tỉnh Cao Bằng, cần xem xét việc xuất khẩu trang thiết bị y tế, trong đó có khẩu trang, qua biên giới. Theo đó, thời gian vừa qua có nhiều vụ xuất hàng số lượng lớn.


“Nếu xuất khẩu số lượng quá lớn trong khi trong nước không có hàng thì phải xem lại” - ông Thảo nói.

Tại Cao Bằng, thời gian qua đã có xấp xỉ 1.400 người từ Trung Quốc về nước qua các đường mòn lối mở của Cao Bằng, từ ngày 13-2 tỉnh này đã quá tải khu cách ly, từ ngày 14 đến 21-2, tỉnh đã chuyển hơn 500 người về tuyến sau cách ly.

Tại cuộc họp, các điểm cầu rất quan tâm kinh nghiệm tổ chức cách ly ổ dịch tại Vĩnh Phúc. Theo đại diện tỉnh Vĩnh Phúc, hiện 11/11 người nhiễm COVID-19 của tỉnh này đã khỏi bệnh.


Như vậy toàn bộ 16/16 người nhiễm bệnh tại Việt Nam đã khỏi bệnh.


* Tuổi Trẻ Online tiếp tục cập nhật

Tập trung chống dịch, Vĩnh Phúc thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường, trưng dụng Trường Quân sự tỉnh làm khu giám sát tập trung các đối tượng tiếp xúc gần với người bệnh với sức chứa 500 người…

Chia sẻ Facebook
loading...