Việt Nam nói về việc Trung Quốc đề nghị hợp tác cùng khai thác trên biển

21/09/2018 04:04:21

Người phát ngôn trả lời câu hỏi về việc Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho rằng cách tốt nhất để kiểm soát bất đồng trên biển giữa Việt Nam - Trung Quốc là cùng hợp tác để khai thác trên biển.

Thứ Năm, ngày 20/09/2018 17:40 PM (GMT+7)

Sự kiện: Thời sự

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết phiên họp lần thứ 11 của Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc diễn ra mới đây đã được thông tin đầy đủ.

Theo bà Hằng, tại phiên họp, hai bên đã nhất trí tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết các vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp, duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông.

"Việt Nam hoan nghênh hợp tác giữa các quốc gia, trong đó có các hợp tác về biển" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói.

Bà Hằng cho hay trên thực tế, Việt Nam đã có hợp tác song phương và đa phương với các quốc gia khác, trong đó có Trung Quốc, với nhiều hình thức khác nhau về y tế, nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường, phòng chống tội phạm trên biển. Chủ trương nhất quán của Việt Nam là ủng hộ, hợp tác trên biển theo đúng các quy định và chế định của công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, phù hợp với quyền và lợi ích của Việt Nam, cũng như tôn trọng quyền và lợi ích của các bên liên quan.

Phiên họp lần thứ 11 Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc vừa diễn ra tại TP HCM ngày 16-9 vừa qua.

Tại đây, hai bên đã trao đổi thẳng thắn về vấn đề trên biển, nhất trí tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước và "thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc"; thúc đẩy các cơ chế đàm phán về vấn đề trên biển đạt kết quả thực chất;

Hai bên nhất trí thực hiện toàn diện, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) nhằm bảo đảm môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC; tiếp tục tinh thần hợp tác, xây dựng và tích cực cùng các nước ASEAN trao đổi các nội dung cụ thể, thực chất của Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC); kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp tình hình hay mở rộng tranh chấp, duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông.

Bộ Ngoại giao nói về việc Facebook gắn sai Hoàng Sa, Trường Sa Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trả lời về việc Facebook gắn sai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trong bản đồ. Bấm xem >>

Sử dụng tiếng Trung Quốc tại đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Ban QLDA nói gì? Công trường dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông xuất hiện biển thông tin có chữ Trung Quốc kích cỡ lớn.

5 ngư dân bị tàu Trung Quốc tông chìm về đến đất liền Chiều 13-7, 5 ngư dân trên tàu cá QNg 90479 TS bị Trung Quốc tông chìm ở Hoàng Sa đã trở về đất liền. Nhiều ngư dân vô cùng phẫn nộ bởi hành...

Vạch mặt "chiêu trò" của tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền Tàu Trung Quốc chở hơn 100.000 lít dầu tiếp tế cho các tàu đánh bắt trộm cá trên vùng biển Việt Nam.

Tin tài trợ | Imunostim Hotmum Hà Nội tiết lộ bộ đôi cho bé bị ho, viêm đường hô hấp Chỉ nhờ bộ đôi một thảo dược, một hỗn hợp ly giải vi khuẩn hô hấp dạng vắc xin đông khô ngậm, chị Phương tại Đống Đa, Hà Nội giúp bé Quỳnh...

loading...