Việt Nam bác bỏ quan điểm của Trung Quốc về điều máy bay ra Trường Sa

Chia sẻ Facebook
13/01/2016 08:20:20

Việt Nam bỏ quan điểm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng nước này có thể cho máy bay hạ cánh xuống quần đảo Trường Sa mà không cần thông báo cho bất cứ ai.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Quý Đoàn.

Máy bay dân sự Trung Quốc đã tiến hành vài lần thử nghiệm hạ cánh trên đá Chữ Thập, nơi có một trong ba đường băng Trung Quốc xây dựng phi pháp bằng cách nạo vét, bồi đắp các bãi đá ở quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm qua ngang nhiên bác bỏ công hàm phản đối của Việt Nam, nói rằng không cần phải thông báo cho bất cứ ai về việc máy bay hạ cánh ở Trường Sa.

"Việt Nam kiên quyết bác bỏ các quan điểm sai trái trong phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm nay tuyên bố. "Một lần nữa, chúng tôi khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa".

Đại diện Cục Hàng không Việt Nam đã nhiều lần khẳng định cơ quan quản lý Vùng thông báo bay (FIR) Hồ Chí Minh không nhận được bất kỳ thông báo nào từ Trung Quốc về kế hoạch bay như họ nói.

Việt Nam ngày 30/12 ngay lập tức phản đối và yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ việc sử dụng máy bay dân sự thực hiện các chuyến bay ra đá Chữ Thập sau khi đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội thông báo cho Bộ Ngoại giao Việt Nam về ý định này.

Chia sẻ Facebook
loading...