Việt kiều Mỹ giữa nỗi lo bạo động

Chia sẻ Facebook
02/06/2020 08:48:47

Trả lời Thanh Niên, nhiều người Việt sống tại Mỹ cho biết tình hình bạo động xảy ra ở nhiều bang của nước này khiến họ không khỏi lo ngại.

Trang Military Times hôm qua dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay khoảng 5.000 binh sĩ Vệ binh quốc gia đã được triển khai tới thủ đô Washington D.C và 15 bang ở Mỹ. Ngoài ra, có thêm 2.000 lính đang trong tình trạng sẵn sàng trực chiến. Hiện hơn 25 thành phố tại Mỹ áp đặt lệnh giới nghiêm nhằm ngăn chặn bạo lực.

Tại TP. New York , ít nhất 30 viên cảnh sát bị thương và khoảng 350 người biểu tình bị bắt. Thị trưởng New York Bill de Blasio cho biết đang điều tra vụ hai chiếc xe cảnh sát lao vào đám đông biểu tình. Một đoạn clip lan truyền trên mạng cho thấy nhiều người quá khích chặn xe cảnh sát và ném nhiều vật thể về phía cảnh sát. Sau đó, cảnh sát đã cho xe lao vào người biểu tình, song chưa rõ có thương vong hay không.

Theo tờ USA Today, Tổng chưởng lý bang Minnesota Keith Ellison ngày 31.5 (giờ Mỹ) thông báo ông sẽ phụ trách tiến trình truy tố những người liên quan đến cái chết của ông Floyd - vốn là nguyên nhân làm bùng phát bạo lực những ngày qua tại Mỹ.

Ngày 31.5, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ liệt liên minh cánh tả chống phát xít Antifa vào danh sách các tổ chức khủng bố và đứng sau các cuộc biểu tình chống cảnh sát.

Theo Reuters, vụ việc tại Mỹ cũng làm dấy lên làn sóng biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc ở một số nước như Canada, Anh và Đức...

Danh Toại

Chia sẻ Facebook
loading...