“Viêm phổi Vũ Hán” nên gọi là “Ôn dịch Vũ Hán”

Chia sẻ Facebook
10/02/2020 02:03:47

Thực ra, nhiều người bị nhiễm không hề xuất hiện viêm phổi, cũng không ho, không sốt, đang đi trên đường ngã ‘phịch’ một cái và chết đột ngột.


Trong lịch sử đã có nhiều đợt ôn dịch. Nhà thơ người Ý – Giovanni Boccaccio là người đã chứng kiến ​​Cái Chết Đen và mô tả chúng trong tác phẩm “Mười ngày” như sau:


“Người đi bộ đang bước trên đường thì bất ngờ ngã xuống đất mà chết, những người ở nhà thì chết trong cô đơn, không ai biết cho đến khi mùi xác chết bốc lên; một lượng lớn xác chết được vận chuyển ra ngoài thành phố mỗi ngày và mỗi giờ… khắp thành phố nơi nào cũng có xác chết.”


Hiện nay, lịch sử đang lặp lại…


Như vậy gọi “Viêm phổi Vũ Hán” là không chính xác, gọi là “Ôn dịch Vũ Hán” thì phù hợp hơn.


Cho dù người mắc bệnh xuất hiện triệu chứng viêm phổi, nhưng bệnh chứng lại phức tạp hơn viêm phổi rất nhiều.


Thống kê tất cả bệnh chứng hiện nay, thì virus Vũ Hán ngoài việc tấn công hệ thống hô hấp, còn có khả năng tổn thương đến cơ tim, nó xâm hại kết mạc mắt và nội tạng khác.


Ngày 03/02/2020, Chung Minh – chuyên gia y học Thượng Hải đến hỗ trợ tại bệnh viện Kim Ngân Đàm nói rằng: “Trước đây, khi người ta bị nhiễm SARS rồi thì bệnh tình rất nặng, còn bệnh nhân nhiễm virus nCoV thì có người ở giai đoạn đầu không phát bệnh nguy hiểm, nhưng ở giai đoạn sau thì tăng tốc đột ngột, bệnh nhân tiến vào trạng thái suy kiệt chức năng nội tạng rất nhanh, như một cơn bão ập đến” . Một khi bệnh nhân tiến vào trạng thái này thì rất khó để cải thiện thông qua trị liệu.


Trang mạng Caixin (Tài Tân) đưa tin, Virus Vũ Hán có thể gây suy giảm chức năng hô hấp, có lúc hệ thống miễn dịch của cơ thể người trong phút chốc toàn bộ đều hoạt động, nhắm vào virus mà tấn công kiểu tự sát, dẫn đến việc người đang bị nhiễm bệnh nghiêm trọng cảm thấy bị choáng sốc, thậm chí khiến tim ngừng đập. Nghe nói, người càng trẻ tuổi, thân thể càng khỏe mạnh, hệ thống miễn dịch càng dễ xuất hiện phản ứng này, dẫn đến việc bị sốc quá mức mà tử vong.


Theo Epoch Time

Chia sẻ Facebook