Viêm gan A từ thực phẩm, lứa tuổi nào cần "cảnh giác"?

28/02/2015 09:25:46

Khi virus viêm gan A ra môi trường xung quanh, chúng vẫn tồn tại đến một tháng mà vẫn còn khả năng lây nhiễm và gây bệnh.

Bàn tay bẩn cũng là nguồn lây virus khi ngậm móng tay, cắn móng tay, chế biến và chuẩn bị thức ăn - Ảnh minh họa.

Phải nói ngay Việt Nam chúng ta vẫn là một trong những nước đang phát triển, nên đối tượng có nguy cơ cao bị nhiễm viêm gan A là những người dưới 18 tuổi, nhất là trẻ em dưới 10 tuổi.

Theo thống kê ở các nước đang phát triển thì gần 90% số người trên 18 tuổi có kháng thể tự nhiên đối với virus viêm gan A.

Viêm gan siêu vi A (gọi tắt là viêm gan A) là một bệnh do vivus (kích thước nhỏ bé hơn cả vi trùng) gây ra. Virus viêm gan A khi xâm nhập cơ thể sẽ tấn công lá gan chúng ta gây viêm gan cấp tính với triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, tiểu vàng, vàng mắt vàng da.

Virus viêm gan A từ đâu ra?

Virus này lây lan theo đường tiêu hóa tức là từ thức ăn bẩn hay nước uống không hợp vệ sinh xâm nhập vào cơ thể chúng ta.

Người bị nhiễm vi-rút viêm gan A là nguồn phát tán vi-rút ra môi trường xung quanh vì mặc dù còn đang ở giai đoạn ủ bệnh chưa có triệu chứng gì cả, họ vẫn thải virus ra ngoài theo phân trong một tháng liên tục

Tuy nhiên virus dễ dàng bị tiêu diệt với nước sôi trong vòng 1-2 phút và xà phòng giúp tẩy trùng mạnh.

Các nguồn thực phẩm thường làm lây lan bệnh

- Nước uống không hợp vệ sinh: uống nước không đun sôi, nước khoáng không rõ nguồn gốc, nước giếng, nước ngầm không được lọc, không đun sôi, các loại sữa tươi chưa được tiệt trùng.

- Rau, quả tươi bị nhiễm bẩn trong quá trình trồng trọt, vận chuyển, bảo quản và chế biến.

- Rau quả đóng gói, ướp lạnh bị nhiễm bẩn do qui trình sản xuất không kín, không vô trùng hoặc do nguồn nước xử lý bị nhiễm bẩn.

- Ăn tôm, cua, hàu, sò, ốc không nấu chín sẽ dễ mắc bệnh vì lượng virus bám vào vỏ và cơ thể các loài này đậm đặc hơn nguồn nước bị ô nhiễm gấp 10-100 lần.

- Bàn tay bẩn cũng là nguồn lây virus khi ngậm móng tay, cắn móng tay, chế biến và chuẩn bị thức ăn.

Theo BS CKII Trần Ngọc Lưu Phương - BV Nguyễn Tri PhươngTuổi trẻ