Video: Sếu vương miện dũng cảm đuổi voi lớn để bảo vệ con

Chia sẻ Facebook
16/05/2020 09:48:45

Mặc dù quá nhỏ bé so với voi, nhưng con sếu vương miện vẫn dũng cảm đứng ra đuổi voi rừng tránh xa tổ của nó.

Sếu vương miện được liệt kê trong sách đỏ của IUCN và được luật pháp bảo vệ ở Nam Phi, Zimbabwe, Uganda và Kenya. Chúng trở nên rất hung dữ khi bảo vệ lãnh thổ hoặc bảo vệ con non của mình.

Thậm chí, loài vật có kích thước to lớn như voi cũng không làm sếu vương miện nao núng. Cảnh tượng đáng kinh ngạc này đã được ghi lại bởi Tayla McCurdy ở Maasai Mara, thuộc Khu bảo tồn Kruger.

Đàn voi kiếm ăn gần tổ của sếu vương miện, mặc dù chúng không có ý định làm hại gia đình nhà sếu, nhưng thân xác to lớn của chúng có thể mang lại mối hiểm họa khôn lường. Con sếu vương miện dang rộng đôi cánh đuổi voi tránh xa tổ của chúng để bảo vệ những quả trứng bên trong.

Con voi có vẻ bối rối trước tình huống này nhưng dường như nó khá tò mò về lý do tại sao con chim lại vỗ cánh. Trên thực tế, đây là một lời cảnh báo bởi con chim liên tục lao về phía trước, vỗ cánh và kêu gọi bảo vệ tổ của nó.

Cuối cùng, con voi trở nên khá cáu kỉnh và cố gắng đẩy con chim ra xa trước khi đi lang thang, để những quả trứng được an toàn. Mặc dù con voi đã rời đi, nhưng vẫn còn một cặp voi khác ở gần tổ có thể mang lại rắc rối. Sếu vương miện tiếp tục xua đuổi cho đến khi không còn mối hiểm họa nào. Cuối cùng, nó rời đi khi nhận ra rằng không còn bất kỳ nguy hiểm nào nữa.

Sếu vương miện xám (Balearica regulorum) là loài chim ăn tạp, con trưởng thành thường cao khoảng một mét, nặng 3,5 kg. Chúng chỉ ghép đôi với một bạn tình trong một thời điểm. Sếu vương miện xám bảo vệ lãnh thổ quyết liệt trong thời kỳ sinh sản, thường diễn ra vào mùa mưa, khi động vật săn mồi khó tiếp cận những vùng đất ngập nước hơn. Đôi sếu sẽ tách đàn, xây tổ ở vùng đất ngập nước và đẻ khoảng 4 quả trứng một lứa.

Chia sẻ Facebook
loading...