Victor Vũ mang lại cảm hứng viết tiểu thuyết cho... bố vợ

19/04/2018 12:07:40

Tác giả Hồng Thái vừa ra mắt 4 tập của bộ tiểu thuyết lịch sử Thiệu Bảo Bình Nguyên tại Nhà xuất bản Trẻ vào sáng 18-4.

Đạo diễn Victor Vũ (trái) và tác giả Hồng Thái (giữa) tại buổi ra mắt sách - Ảnh: L.Điền


Ông Thái cho biết, bộ sách này của ông xuất phát từ một tâm sự của chàng rể - đạo diễn Victor Vũ - rằng với sự nghiệp làm phim của mình thì đến nay Victor vẫn còn cảm thấy nợ ông Trần Hưng Đạo, vì từ lâu anh ấp ủ làm một bộ phim đề tài nhà Trần kháng chiến chống quân Nguyên.

Ông Hồng Thái tự nhận là một người đam mê lịch sử nước nhà, từng giảng dạy môn lịch sử, và có nhiều trăn trở trước tình trạng các bạn trẻ nắm bắt lịch sử nước nhà.

"Tôi đọc báo thấy có trường hợp học sinh ta nhầm vua Gia Long với vua Càn Long mà buồn và lo lắng quá", ông Hồng Thái chia sẻ.


Bộ tiểu thuyết Thiệu Bảo Bình Nguyên bám sát nội dung chính sử, thuật lại cuộc kháng chiến chống quân Nguyên lần thứ 2 của vua quan và nhân dân Việt Nam dưới triều Trần Nhân Tông (niên hiệu Thiệu Bảo).

Ông Thái cho biết mạch truyện được dựa theo chính sử, nhưng đây không phải là kiểu truyện "diễn nghĩa" chính sử.


Có khi từ một vài khe hở của lịch sử mà sử sách ghi vắn tắt, tôi khai thác và phát triển nó thành câu chuyện, mục đích vừa để thỏa mãn người đọc, vừa hình thành các tuyến nhân vật có tính hợp lý cho một tác phẩm tiểu thuyết lịch sử.

Tác giả Hồng Thái

Thiệu Bảo Bình Nguyên chia thành 4 tập, lần lượt là: Điệp vụ thám báo, Trước cơn dông tố, Sơn hà rực lửa, Khúc tráng ca mùa hạ.


Chẳng hạn trong Đại Việt Sử Ký Toàn Thư chỉ viết vắn tắt về nhân vật Đào Thế Quang được sai đi dò la tin tức địch, tác giả Hồng Thái đã xây dựng thành một câu chuyện xung quanh "điệp vụ" này của Đào Thế Quang.

Hay câu chuyện của An Tư công chúa cũng được ông xây dựng thành câu chuyện có tính nhân văn trong khi sử sách viết về sự kiện đưa An Tư sang với Thoát Hoan thật quá ngắn gọn.

Tuy nhiên, để hoàn thành bộ tiểu thuyết lịch sử gần ngàn trang, theo ông Thái thì vất vả nhất là việc tìm kiếm tư liệu về người Việt ta sinh hoạt ăn mặc nói năng giao tiếp thời Trần cách đây hơn 700 trăm năm.

Theo ông Nguyễn Minh Nhựt - giám đốc NXB Trẻ - Thiệu Bảo Bình Nguyên là bộ sách "đinh" cho những ngày tháng Tư lịch sử, nó gợi nhắc chúng ta rằng hiện tại ta đã thống nhất đất nước, nhưng vẫn còn một phần Tổ quốc chưa trở về với đất mẹ thân yêu.

"Tôi tìm hiểu từ các sách, đọc cả quyển Ngàn năm áo mũ mới đây, nhưng quả thật có nhiều chi tiết tôi không dám đi sâu mô tả. Chẳng hạn các kiểu dáng áo giáp, mũ mão, binh khí, lối sinh hoạt... Không chỉ tôi, mà các cộng sự vẽ minh họa cho bộ sách cũng gặp khó khăn tương tự."

Bên cạnh đó là cách hành văn, tác giả Hồng Thái cho biết ông đã băn khoăn giữa việc chọn giọng văn cổ xưa cho hợp không gian truyện hay chọn giọng văn hiện đại cho hợp khẩu vị người đọc hôm nay.

Cuối cùng ông chọn giọng văn hiện đại nhưng có khai thác sử dụng các từ xưa, nghĩa xưa để ít nhiều tạo không khí xã hội ngày xưa.

Vợ chồng Ngọc Diệp - Victor Vũ cũng có mặt tại buổi ra mắt sách của ông Hồng Thái.

Đạo diễn Victor Vũ cho biết từ thuở bé thơ anh đã rất ấn tượng khi đọc biết về chiến công nhà Trần đánh quân Nguyên mà tên tuổi Trần Hưng Đạo trở nên rực sáng đến nổi anh suy nghĩ lớn lên mình sẽ làm một bộ phim lịch sử Việt Nam về đề tài này.

Tuy nhiên, trước câu hỏi hiện nay sách của nhạc phụ đã ra mắt, liệu đây có thể là một khởi đầu cho việc anh thực hiện việc "trả món nợ với Trần Hưng Đạo" hay không, Victor Vũ cho rằng có tác phẩm văn học rồi là một thuận lợi, tuy nhiên để làm một bộ phim cũng cần các đối tác tương đắc để cùng thực hiện.


Và rằng anh muốn làm bộ phim này một cách rất nghiêm túc, "để đáp ứng thị hiếu của không chỉ khán giả Việt Nam mà còn khán giả quốc tế nữa". "Cho nên, mọi việc cứ từ từ", Victor Vũ vui vẻ chia sẻ.

Victor Vũ: không phải vì quá nhiều phim ngoại mà mình bị ép trên sân nhà! Trở lại với bộ phim 'Lôi Báo", đạo diễn Việt Kiều tiết lộ hình tượng nhân vật được xây dựng từ chính câu chuyện của anh.