Vì sao trẻ Việt thấp còi?

Chia sẻ Facebook
15/05/2019 02:58:38

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ Việt thấp còi, trong đó, chế độ dinh dưỡng là tác nhân chính. Một phần do các mẹ thiếu hiểu biết cách chăm con như cho bé cai sữa sớm, ăn không đủ chất sau khi cai sữa.

Ông Trần Đăng Khoa - Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em cho biết so với khu vực, tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở nước ta vẫn ở mức cao. Năm 2016, tỷ lệ trẻ nhẹ cân là 13,8%, suy dinh dưỡng thể thấp còi chiếm 24,3%. Ở vùng núi, số trẻ suy dinh dưỡng cao gấp gần 3 lần so với đồng bằng. Tỷ lệ này ở nông thôn cũng cao gấp đôi.

Dinh dưỡng trong giai đoạn vàng cần được chú trọng

Bộ não hình thành ngay trong quá trình mang thai và 5 năm đầu đời là giai đoạn phát triển vượt bậc của một đứa trẻ. Trong 2 năm đầu, việc bổ sung đủ dinh dưỡng cần thiết sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí tuệ về sau.

Theo ông Khoa, trước đây, kinh tế khó khăn nên việc chú trọng bổ sung dinh dưỡng còn nhiều hạn chế. Hiện, đời sống các gia đình đã cải thiện, kiến thức về thực hành dinh dưỡng, bổ sung vi chất ở trẻ em có chuyển biến nhưng thái độ thực hành chưa cao. Nếu không thực hành đúng và bài bản việc cho trẻ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng thì suy dinh dưỡng (SDD) không những làm giảm chất lượng cuộc sống của trẻ và gia đình mà còn trở thành gánh nặng y tế của quốc gia.

Chia sẻ Facebook
loading...