Vì sao nhân vật bà Xuân ở “Hương vị tình thân” gây ức chế?

Chia sẻ Facebook
21/07/2021 18:10:48

Nếu như bà Sa, bà Bích từng gây ức chế vì sự mưu mô, xảo trá thì ở những tập phim gần đây của “Hương vị tình thân”, nhân vật bà Xuân - mẹ Hoàng Long khiến người xem khó chịu vì thiếu hiểu biết, ngu ngơ và thái độ khinh thường gia cảnh nghèo khó của mẹ con Nam.


Nếu như bà Sa, bà Bích từng gây ức chế vì sự mưu mô, xảo trá thì ở những tập phim gần đây của “ Hương vị tình thân ”, nhân vật bà Xuân - mẹ Hoàng Long khiến người xem khó chịu vì thiếu hiểu biết, ngu ngơ và thái độ khinh thường gia cảnh nghèo khó của mẹ con Nam.


Bà mẹ ngu ngơ, suy nghĩ nông cạn

Vai diễn do Quách Thu Phương đảm nhận từ đầu phim đã là người phụ nữ có xuất thân tiểu thư con nhà danh giá nên thích ăn diện, lười quán xuyến chuyện gia đình, tính khí lại trẻ con, thiếu sâu sắc.

Tuy nhiên, giai đoạn đầu phim, sự trẻ con của bà Xuân không khiến người xem quá khó chịu, mặt khác còn tạo ra nhiều tình huống hài hước, gây cười. Khán giả dù không thích tính cách đó nhưng vẫn hiểu cho bà Xuân bởi sống cùng mẹ chồng khắt khe cũng không dễ dàng gì.

Song càng về sau, trong những tình huống liên quan đến chuyện tình cảm của 2 đứa con trai, bà Xuân bộc lộ nhiều khiếm khuyết về cách hành xử. Khi phát hiện Thy (Thu Quỳnh) có thai với Huy (Anh Vũ), bà Xuân ra sức phản đối, không chút thông cảm, dù ngày xưa mình từng ở hoàn cảnh như vậy. Dường như bà chưa bao giờ chịu lắng nghe và thấu hiểu cho con, lúc nào cũng chỉ chăm chăm vào bộ mặt của bản thân, gia đình.

Bà Xuân có tính cách trẻ con, sốc nổi. Ảnh: CMH.

Ở ngoài xã hội, bà Xuân ít bạn, 3 người bạn trong hội chơi thân thì không mấy tốt đẹp, đặc biệt là bà Sa - nhân vật mưu mô, xảo trá nhất phim. Hội bạn này chủ yếu tám chuyện làm đẹp, chưng diện và chuyên “dắt mũi” bà Xuân, bầu không khí lúc nào cũng thật giả dối, không chút chân thành. Việc giao du với những người không ra gì, dễ dàng bị họ che mắt cho thấy sự ngu ngơ, tầm nhìn hạn hẹp của bà Xuân.

Những tập gần đây, khi phát hiện chuyện tình cảm chớm nở của Long - Nam (Mạnh Trường - Phương Oanh), bà Xuân hết sức ngăn cấm vì cho rằng cả 2 không “môn đăng hộ đối”. Nếu chỉ dừng lại ở đó thì Nam vẫn có cơ hội khiến bà Xuân thay đổi thái độ theo thời gian.

Nhưng đáng tiếc, bà Xuân quá ngu ngốc, tin lời “bơm đểu” của bà Sa, cho rằng Nam cố tình đỡ nhát dao trí mạng để lừa bịp, lấy lòng tin nơi Long. Sự thiếu hiểu biết, dễ dàng bị “dắt mũi” của bà Xuân khiến nhiều người xem ức chế.


Thái độ khinh thường gia cảnh người khác

Chuyện “môn đăng hộ đối” dường như là nỗi ám ảnh đối với bà Xuân, dần dần biến bà trở thành con người nhỏ nhen, khinh thường người khác. Biểu hiện rõ nhất là ở thái độ đối với Nam.

Nam đỡ cho Long nhát dao, bà Xuân không những không cảm ơn mà quay ra nghĩ xấu về cô. Thật mâu thuẫn khi trước đó bà Xuân đã phản đối gay gắt, rồi lại chấp nhận Thy nồng nhiệt nhưng đến Nam thì hoàn toàn khác. Lý do bởi vì gia đình Nam nghèo, nợ nần, không có bố.

Bà Xuân hẹn gặp riêng Nam, dùng lời lẽ khích bác để cô rời khỏi Long. Bà khẳng định, nếu Nam không chủ động theo đuổi thằng Long thì con bà không bao giờ để mắt tới. Bởi có rất nhiều cô gái con nhà trâm anh thế phiệt mà mẹ giới thiệu, Long cũng còn đang kén chọn.

Bà Xuân mỉa mai cả gia đình Nam, cho rằng cô không được quan tâm dạy dỗ, thích tự ý quyết định mọi chuyện, gia đình bà thì khác, nên Nam không xứng với Long. Thái độ kênh kiệu, khinh người đó khiến Nam rất tổn thương, tự ái.

Nam bị bà Xuân gọi đến nhà sỉ nhục đến phát khóc. Ảnh: CMH.

Đỉnh điểm sự khinh miệt là ở tập 65 mới lên sóng, phân cảnh bà Bích - mẹ Nam - bị đổ tội ăn trộm chiếc vòng kiềng vàng. Bà Xuân gọi Nam đến tận nhà, mục đích khiến cô chịu nhục trước mặt cả gia đình.

Bà Xuân dùng lời lẽ khó nghe, khinh bà Bích vì nghèo khó, nợ nần nên chắc chắn là người ăn cắp: "Người ta nói với tôi rằng, mẹ con chị vào nhà tôi để bòn rút của cải nhưng tôi không tin nhưng bây giờ chuyện thành ra như thế này...".

Tất nhiên Nam không chịu được nên đã lập tức chặn họng: “Bác thôi đi. Cháu không tự vào nhà mình, bác nghĩ lại đi. Nghèo thì đáng bị khinh à? Nhưng giàu mà khinh người cháu cũng nhổ vào". Bà Xuân tức tối đuổi mẹ con Nam ra khỏi nhà.


Khán giả để lại nhiều bình luận thể hiện sự ức chế với nhân vật này, dự đoán chuyện tình của Nam - Long còn gặp nhiều sóng gió vì bà Xuân cản trở và mưu mô của mẹ con Thy. Song cuối cùng bà Xuân chắc chắn sẽ vỡ lẽ và phải trả giá vì sự ngu muội, quá đáng của mình.

Chia sẻ Facebook