Vì sao người Do Thái nói rằng: "Có thể nuôi cá trên sa mạc"?

Chia sẻ Facebook
23/03/2016 11:32:55

Nói đến sa mạc, người ta có thể lập tức liên tưởng ngay đến những vùng đất khô cằn, khí hậu khắc nghiệt và không một vết tích của nước. Thế nhưng những người Do Thái lại có thể tạo ra một nghịch lí “ nuôi cá trên sa mạc “

Hỏi: Vì sao người Do Thái nói rằng: "có thể nuôi cá trên sa mạc"?


Đáp: Việc đánh bắt cá đóng một vai trò to lớn tới cuộc sống và an ninh lương thực cho khoảng 200 triệu người trên toàn thế giới. Trong đó, cứ 5 người thì lại có 1 người phụ thuộc chủ yếu vào nguồn protein từ cá.

Nhưng theo ước tính của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc ( FAO ) thì có đến hơn 80% lượng cá trên thế giới đang có nguy cơ bị khai thác cạn kiệt. Do đó, một giải pháp cho vấn đề trên là hết sức cấp bách.

Tại những vùng đất khô cằn, những “nông trại cá“ được xây dựng lên theo những điều kiện lý tưởng do con người tạo ra nhằm có thể tự cung tự cấp. Giải pháp đó nghe chừng có vẻ hểt sức hợp lí trong điều kiện ngắn hạn.

Nhưng về mặt dài hạn, khó khăn do thiếu nước và sự ô nhiễm môi trường từ chất thải của cá lại hiện hữu và ngày một tăng lên. Thật may thay, người Do Thái hay Israel đã tạo nên một điều thực sự kì diệu: “Nuôi cá trên sa mạc“.

Dựa trên nghiên cứu của nhà khoa học người Israel Tiến sĩ Yossi và Giáo sư trường Hebrew, Jaap Van Rijn, Công ty GFA ( Grow Fish Anywhere – tạm dịch Nuôi cá ở mọi nơi ) đã cho ra đời một môi trường sống cho cá mang tính đột phá.

Với một hệ thống công nghệ khép kín, 99% lượng nước nuôi cá hoàn toàn có thể tái sử dụng. Hơn nữa, những chất thải của cá, từ một mối đe dọa đến môi trường lại trở thành phân bón cực kì hữu ích cho cây trồng.

Tại bất kì nơi nào trên Trái đất, miễn là có nguồn nước khởi điểm, một hệ thống như thế hoàn toàn có thể được tạo nên. Còn điều gì tuyệt vời hơn thế ?

Một ưu điểm nữa của hệ thống đó chính là giảm thiểu được tỉ lệ lây bệnh từ những yếu tố thiên nhiên. Chỉ cần kiếm soát tốt nguồn cá giống, mọi chuyện sẽ được kiểm soát một cách dễ dàng.

Với một nguồn nước hạn chế và ít ỏi trên những sa mạc đầy khắc nghiệt, việc kiểm soát tốt nguồn nước là một điều vô cùng quan trọng, nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến toàn bộ hệ thống chăn nuôi.

Và nền tảng cho hệ thống hoàn hảo mà người Israel tạo ra chính là việc xác định nguồn nước ngầm cũng như việc tối ưu được đến từng giọt nước.

Theo quy trình, họ sẽ tích trữ nước vào mùa Đông, thời điểm mà lượng nước bốc hơi ít để sử dụng cho mùa Hè.

Ngoài ra, việc có thể tái sử dụng được nguồn nước, người Israel dễ dàng tăng gia sản xuất thêm được từ việc nuôi trồng thủy sản mà không phải lo lắng về nguồn nước phải dùng vào mùa hè.

Với một công nghệ tuyệt vời như vậy, quả thực, người Do Thái xứng danh là dân tộc giàu có nhất về chất xám phải không nào ?

Chia sẻ Facebook
loading...