Vì sao một người đã qua đời từ lâu mà vẫn có thể 'gọi hồn' về trò chuyện?

Chia sẻ Facebook
30/04/2016 06:45:50

Gọi hồn người đã quá cố về để trò chuyện là hiện tượng không xa lạ gì với chúng ta, nhưng có phải người chết nào cũng có thể hiện hồn về trò chuyện hay không thì lại rất ít người biết. Màn hỏi đáp dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn phần nào về điều này.

Những cảnh hầu đồng thường thấy ở các đền miếu tại Việt Nam.

Kính bạch Thầy, xin Thầy bố thí cho con một giải đáp về vấn đề mà con đã băn khoăn lâu nay nhưng chưa thể trả lời. Có người quá cố đã mất khá lâu mà khi gọi hồn thì vẫn trở về nói chuyện với con cháu của mình. Con cũng được biết là sau khi mất 49 ngày thì mỗi người sẽ vào trong sáu nẻo luân hồi, con không biết cách giải thích thế nào cho người thân của mình hiểu được về điều này. Xin Thầy từ bi chỉ dạy.


Trả Lời:

Phật tử hỏi rằng có người chết đã lâu mà khi gọi hồn về thì vẫn trở về nói chuyện này chuyện kia, lại đúng với việc nhà mình, như vậy là vì sao? Nghe Phật dạy, quý Thầy dạy thì 49 ngày đã tái sinh rồi, chuyển kiếp rồi. Ở đây không có gì mâu thuẫn cả. Theo Kinh Địa Tạng thì chúng ta chết 49 ngày thì phải chuyển kiếp. Có những người chết thì đoạ sinh vào địa ngục ngay, có người chết thì được sinh lên chư thiên hoặc vãng sinh cõi tịnh độ. Đó là 3 trường hợp người ta đi ngay, còn thường thì người chết sẽ chờ 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần đến 49 ngày thì chuyển kiếp, lại đi vào sáu nẻo luân hồi.

Cũng có những người lúc mới chết chưa đoạ địa ngục, sau khi chết rồi thì con cháu làm điều tội lỗi cũng bị vạ lây, cuối cùng lại bị đoạ địa ngục. Con cái giết thật nhiều trâu bò, lợn gà để cúng cho cha, làm những việc ác nữa khiến cho cha đoạ, mẹ đoạ. Có một trường hợp người ta tái sinh vào cõi ngạ quỷ, còn tái sinh làm người thì không thể gọi hồn được. Tái sinh làm súc sinh, trâu bò, lợn gà… thì cũng không thể gọi hồn được, đang cày bừa thì làm sao họ về được.

Một cảnh gọi hồn.

Sinh lên chư thiên thì cũng không gọi hồn được. Vào địa ngục cũng không gọi hồn được. Còn hai cõi ngạ quỷ và sinh làm Thần thì có thể gọi hồn được. Nếu làm lễ gọi hồn mà gọi về được thì hồn ấy thường là ngạ quỷ. Các cô đồng thì chưa đủ sức để triệu những vị Thần về được đâu. Nên chắc là ngạ quỷ. Trong Kinh Phật nói ngạ quỷ họ về nhưng cũng không ăn uống gì được.

Nếu không chú nguyện thì không thọ được. Cho nên hồn về ở kiếp ngạ quỷ thì có. Chúng ta có khẳng định được hồn ấy là bố mẹ, là thân nhân của mình hay không thì chưa biết. Có khi ngạ quỷ của một ai khác về mà không phải của nhà mình, nhưng tự xưng là người thân nhà mình, cũng biết hết mọi chuyện.

Nhà Phật giới cấm không cho gọi hồn.

Chính vì lẽ này nên nhà Phật cấm không cho đi gọi hồn, vì mình đâu đã có thiên nhãn mà phân biệt được đâu là hồn người thân của mình, hay là linh thể cấp thấp (như cáo, chồn, quỷ, rắn…) giả dạng tự xưng. Ở Hạ Long đã có trường hợp một cháu bị vong nhập vào, lúc đầu nói là bố, xong rồi lại nói là Quan Âm Bồ Tát, một hồi lại nói là chúa nọ chúa kia. Nó nói đúng các chuyện nhà mình, cứ tưởng đấy là hồn của nhà mình chứ nào phải.

Cảnh tượng hầu đồng.

Nên nhà Phật cấm con người đi gọi hồn. Tốt nhất để lo nghĩ cho người mất thì như lời Phật dạy chúng ta hãy đi làm các việc phước, làm chay cúng dường, bố thí, phóng sinh, trì Kinh, niệm Phật, sám hối hồi hướng phúc báo cho vong hồn người mất thì vong hồn ấy được hưởng phúc báo. Chúng ta cứ đi triệu hồn về rồi không biết có phải là của nhà mình hay không, gọi hồn về làm loạn hết lên thì càng phức tạp.


Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo/ Theo Qtcs.com
Nguồn ảnh: Sưu tầm

Chia sẻ Facebook