Vì sao không truy tố cựu giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản An Giang?

Chia sẻ Facebook
24/06/2019 11:12:36

Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản An Giang nhận tiền giúp ông Võ Đại Nghĩa mua đấu giá thanh lý xe công rồi bị chính ông này dọa tung clip sex để đòi lại tiền.

Chung cư Bắc Hà Hoàng Hổ - nơi ở của ông Thắng - Ảnh: BỬU ĐẤU

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang vừa có cáo trạng truy tố ông Võ Đại Nghĩa (50 tuổi, ngụ xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) về tội "cưỡng đoạt tài sản". Trước đó, ông Nghĩa đã bị cơ quan điều tra bắt tạm giam.

Ông Nghĩa bị cáo buộc đã gài bẫy để ông Nguyễn Văn Thắng - giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản An Giang (gọi tắt là Trung tâm SKSS) - quan hệ tình dục với nhân viên massage rồi dọa tung clip sex nhằm đòi lại tiền trước đó đã đưa cho ông Thắng để nhờ giúp mua thanh lý xe công.


Đưa hàng trăm triệu đồng để "lo" đấu giá xe công

Theo cáo trạng, đầu tháng 8-2017, tài xế Nguyễn Công Bằng lái ôtô Land Rover biển số 67A-0872 (lúc này xe còn thuộc sự quản lý của Sở Y tế tỉnh An Giang) chở ông Dương An Linh - phó giám đốc Trung tâm SKSS đi công tác thì gặp Võ Đại Nghĩa tại một quán cà phê gần đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Tại đây, ông Nghĩa ngỏ ý muốn mua chiếc xe 67A-0872 và đưa danh thiếp cho hai ông Bằng và Linh, dặn khi nào thanh lý xe thì cho ông Nghĩa biết. Ông Nghĩa cũng đưa 6 ngón tay ra hiệu với hàm ý sẽ cho tài xế Bằng 60 triệu đồng tiền công nếu mua được chiếc xe trên.

Đầu tháng 10-2017, ông Nghĩa tìm đến Trung tâm SKSS An Giang nhờ ông Bằng giới thiệu cho gặp giám đốc Nguyễn Văn Thắng. Lúc này, ông Nghĩa đặt vấn đề trực tiếp với ông Thắng về việc muốn mua chiếc xe 67A-0872 nhưng bị ông Thắng từ chối.

Sau đó, lúc đi ăn nhậu với nhau, ông Nghĩa tiếp tục đặt vấn đề mua thanh lý chiếc xe nhưng ông Thắng nói không hứa vì thủ tục rất khó. Ông Nghĩa nói có cháu gái vừa học hết lớp 12 đang làm cho công ty mình ở Trà Vinh và muốn "cáp kèo" cho ông Thắng làm quen.

Khoảng 3 ngày sau, ông Nghĩa tiếp tục gọi cho ông Thắng đặt vấn đề chỉ định cho mình mua thanh lý xe 67A-0872 và hứa sẽ cho từ 100 đến 200 triệu đồng nếu mua được xe thì ông Thắng đồng ý. Ông Thắng cho biết giá thanh lý xe 67A-0872 khoảng 400 triệu đồng.

Ông Thắng đã bị xử lý về mặt Đảng và chính quyền nhưng không bị xử lý hình sự - Ảnh: BỬU ĐẤU

Trưa hôm sau, ông Nghĩa hẹn ông Thắng đến nhà hàng Thắng Lợi 2 (phường Mỹ Bình, TP Long Xuyên, An Giang) để ăn uống và đưa cho ông Thắng 200 triệu đồng. Việc đưa tiền này được ông Nghĩa dùng điện thoại quay lại làm bằng chứng. Sau khi nhận tiền, ông Thắng về cơ quan làm báo giá sửa chữa xe 67A-0872 hơn 171 triệu đồng và làm tờ trình gửi Sở Tài chính xin bán thanh lý chiếc xe trên.


Gài bẫy quan hệ tình dục, dọa tung clip sex

Tháng 11-2017, ông Nghĩa dẫn theo một cô gái nhân viên massage tên V.T.C.T (22 tuổi, ngụ huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) đi ăn nhậu với ông Thắng và giới thiệu là "gái quê".


Khi cả 3 người cùng về căn hộ của ông Thắng tại chung cư Bắc Hà Hoàng Hổ ở phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên, ông Nghĩa yêu cầu T. quan hệ tình dục với ông Thắng, ông Nghĩa sẽ cho T. 10 triệu đồng. Việc quan hệ tình dục diễn ra ngay tại phòng ngủ của ông Thắng và bị ông Nghĩa dùng điện thoại ghi hình lại.


Tháng 12-2017, UBND tỉnh An Giang ra quyết định cho thanh lý xe 67A-0872. Ông Thắng gọi cho ông Nghĩa hẹn đi ăn nhậu và nhận thêm 100 triệu đồng từ ông Nghĩa với mục đích để "lo" việc đấu giá xe. Cuối năm 2017, Sở Tài chính An Giang thẩm định chiếc xe 67A-0872 và ra giá khởi điểm hơn 463 triệu đồng. Ông Thắng gọi cho ông Nghĩa và đề nghị mua với giá đã được thẩm định.


Hai tháng sau, ông Thắng tiếp tục gọi đề nghị chuyển tiền đặt cọc mua xe và được ông Nghĩa chuyển vào tài khoản100 triệu đồng. Ông Thắng đặt cọc cho trung tâm đấu giá hơn 92 triệu đồng, số tiền còn lại ông Thắng tiếp tục bỏ túi.

Tháng 3-2018, ông Nghĩa tham gia đấu giá và mua được chiếc xe 67A-0872 với giá 1,2 tỉ đồng. Do giá mua xe không như thỏa thuận, ông Nghĩa đã gặp ông Thắng để đòi lại toàn bộ số tiền đã đưa trước đó, khoảng 420 triệu đồng. Tuy nhiên, ông Thắng nói số tiền trên đã dùng hết cho việc lo quan hệ thanh lý chiếc xe 67A-0872.

Lúc này, ông Nghĩa dùng các đoạn video nhận tiền, ăn chơi, quan hệ tình dục để đe dọa, buộc ông Thắng trả lại tiền. Quá lo sợ, ông Thắng giao xe riêng của mình và 20 triệu đồng cho ông Nghĩa. Ông Nghĩa buộc ông Thắng viết giấy cầm chiếc xe riêng này với giá 350 triệu đồng.

Sau đó, ông Nghĩa còn nhiều lần đe dọa buộc ông Thắng phải trả lại tiền đã nhận. Ông Thắng lo sợ nên làm đơn tố giác và sau đó ông Nghĩa bị Công an tỉnh An Giang khởi tố, bắt giam về hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh An Giang xác định ông Thắng và ông Nghĩa đều khai báo số tiền hơn 400 triệu ông Nghĩa đưa cho ông Thắng là để mua xe thanh lý nên không đủ căn cứ truy tố hành vi đưa - nhận hối lộ.

Riêng việc ông Thắng quan hệ tình dục với T., cơ quan điều tra và viện kiểm sát cho rằng là do ông Nghĩa "gài bẫy" nhằm khống chế ông Thắng. Tuy nhiên, do ông Nghĩa trả tiền để T. quan hệ tình dục với ông Thắng nên hành vi của ông Nghĩa không cấu thành tội môi giới mại dâm.


Trao đổi với Tuổi Trẻ Online , đại tá Nguyễn Tấn Phước - phó giám đốc Công an tỉnh An Giang - cho biết cơ quan điều tra nhận thấy việc ông Thắng nhận tiền của ông Nghĩa và quan hệ tình dục với T. chưa cấu thành tội phạm nên công an tỉnh đã báo cáo Ban Nội chính Tỉnh ủy An Giang đề nghị xử lý hành chính đối với ông Thắng. Sau đó, ông Thắng đã bị cách chức giám đốc, bí thư chi bộ Trung tâm SKSS.

Lãnh đạo Sở Y tế An Giang xác nhận giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh này bị kỷ luật Đảng và chính quyền vì có vi phạm pháp luật, đạo đức.

Chia sẻ Facebook
loading...