Vì sao kết quả xét nghiệm công dân Indonesia ở TP.HCM dương tính rồi âm tính với SARS-Cov-2?

Chia sẻ Facebook
03/07/2020 09:06:39

Nhiều người thắc mắc vì sao công dân người Indonesia lúc có kết quả xét nghiệm dương tính, lúc lại có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 tại hai viện khác nhau.


Theo thông tin ban đầu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, công dân người Indonesia đi cùng đồng nghiệp đến lấy mẫu xét nghiệm tại một phòng khám trên đường Thảo Điền, quận 2. Bệnh viện FV là nơi thực hiện xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm tại bệnh viện FV cho biết nam công dân Indonesia dương tính với SARS-Cov-2 .

4 nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp với nam công dân của phòng khám được đưa đi cách ly tập trung. Một số người khác cũng được chỉ định cách ly phù hợp. Tuy nhiên, sáng nay (2/7), Bộ Y tế công bố kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur lại cho biết, nam công dân và toàn bộ 145 người tiếp xúc gần cho kết quả âm tính.

Vì sao lại có sự khác nhau về kết quả xét nghiệm giữa hai nơi đều được bộ Y tế cho phép xét nghiệm?

Trả lời báo chí, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho rằng, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm như thời gian lấy mẫu, kỹ thuật lấy mẫu, trình tự thực hiện xét nghiệm...


Với 145 người có tiếp xúc với công dân người Indonesia có kết quả xét nghiệm âm tính, đại diện Cục Y tế dự phòng cho biết họ có thể được giải tỏa cách ly nhưng vẫn phải tiếp tục tự theo dõi.

Được biết, công dân Indonesia là nam giới (tên AJI), sinh 1989. Ông AJI nhập cảnh vào VIệt Nam ngày 11/3/2020 qua Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, lưu trú tại tầng 2, Khách sạn Âu Lạc, phường Mỹ Phước, Thị xã Bến Cát; là kỹ sư máy cho Nhà máy số 4, Công ty Kyungbang tại Khu công nghiệp Bàu Bàng, Thị trấn Lai Uyên, cách Khách sạn lưu trú 20km, sáng đi tối về bằng xe đưa rước riêng hàng ngày của công ty.

Trong quá trình ở Việt Nam từ 11/3/2020 đến nay, ông AJI có sức khỏe bình thường, chủ yếu sinh sống và đi lại từ khách sạn đến nơi làm việc. Qua điều tra các nơi, tổng cộng có 145 người đã từng tiếp xúc với ông AJI, bao gồm: nơi làm việc 132 người (đồng nghiệp, lãnh đạo công ty, lái xe, công nhân), nơi lưu trú khách sạn (7 người), tại quán ăn (2 người), phòng khám Family Medical Practice - Quận 2.

Ngày 01/7/2020, Viện Pasteur TP.HCM đã thực hiện xét nghiệm, kết quả cho thấy ông AJI và tất cả người tiếp xúc đều âm tính với SARS-CoV-2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...