Vì sao Gia Cát Lượng liều mạng dùng kế "thuyền cỏ mượn tên"?

Chia sẻ Facebook
13/09/2019 06:42:29

Nếu Tào Tháo dùng cung tên có mồi lửa tấn công thuyền của Gia Cát Lượng trong điển tích "thuyền cỏ mượn tên" thì Gia Cát Lượng có thể phải bỏ mạng.

Thuyền cỏ của Gia Cát Lượng được tạo hình trong phim Tam Quốc diễn nghĩa 2010 (Ảnh: youtube.com)

"Thuyền cỏ mượn tên" trong tác phẩm Tam Quốc diễn nghĩa xảy ra vào thời điểm trước khi trận thủy chiến Xích Bích vang danh nổ ra. Bối cảnh của nó trong tiểu thuyết được miêu tả khá sát với lịch sử khi 80 vạn quân của Tào Tháo tiến xuống miền Nam đối đầu với chỉ khoảng 5 vạn quân liên minh giữa Lưu Bị và Tôn Quyền. Được La Quán Trung mô tả từ hồi 43 đến 50 của tác phẩm.

Khi trận chiến gần kề thì Chu Du, chủ soái của Đông Ngô giao cho Gia Cát Lượng một công việc mà theo Chu Du là không thể thực hiện – tạo 10 vạn mũi tên trong 10 ngày để phục vụ trận đánh sắp tới.

Nhưng Gia Cát Lượng thậm chí cam kết chỉ cần ba ngày để hoàn thành, nếu không xin nhận tội chết. Ý đồ của Chu Du cũng là muốn tiêu diệt Gia Cát Lượng nhằm giúp nước Ngô bớt một địch thủ đáng gờm sau này.

Tuy nhiên, Gia Cát Lượng đã dùng hàng chục chiến thuyền nhỏ bên ngoài bọc rơm rồi đến thủy trại của Tào Tháo khiêu chiến, quân Tào đã bắn loạn tiễn để đuổi kẻ địch. Các mũi tên cắm khắp thuyền rơm giúp ông có chiến lợi phẩm rất lớn.

Kết quả, Gia Cát Lượng dễ dàng hoàn thành cam kết với Chu Du. Thực ra đến nay có giả thiết cho rằng nếu Tào Tháo dùng hỏa tiễn thì tính mạng của Gia Cát Lượng không còn.

Nhưng với 5 lý do sau đây, chúng ta có thể hiểu được rằng việc Tào Tháo dùng hỏa tiễn là điều gần như không xảy ra.

NHỮNG ĐIỀU NÀY SẼ KHIẾN QUÂN TÀO KHÔNG MUỐN DÙNG HỎA TIỄN

Thứ nhất là về mặt thời gian, đây là một trận đánh nhỏ, Gia Cát Lượng huy động chỉ vài chục thuyền rơm không lớn và cũng chỉ đứng từ xa đánh trống khiên chiến một cách bất ngờ. Quân Tào khi đó không có đủ thời gian để chuẩn bị hỏa tiễn.

Trong quân đội thì cung tên luôn sẵn có trên vai những người lính. Nhưng mũi tên tẩm dầu và đốt lửa thì phải chuẩn bị từ trước chứ binh lính không thể mang theo một cách đơn giản như cung tên được. Việc đối mặt với một trận đánh bất ngờ thì cung tên thường sẽ được sử dụng ngay chứ không thể đợi chuẩn bị.

Thứ hai là về mặt kỹ thuật, cung tên đầu bọc lửa (hay hỏa tiễn) có thể gây bỏng, nhưng để lửa cháy lâu và khi bay đi trong gió không bị tắt phải bọc một loại vải đồng thời tẩm dầu lên. Như vậy thì sức sát thương trên góc độ vật lý của mũi tên sẽ giảm, tác dụng chủ yếu là chuyển sang gây cháy mục tiêu mà thôi.

Hỏa tiễn thường được dùng để công phá vào các vật thể trong phạm vi lớn và liền khối như thành trì, doanh trại hay chiến thuyền lớn được liên kết với nhau cồng kềnh ngay trong trận Xích Bích. Còn thuyền của Gia Cát Lượng là thuyền nhỏ, rời rạc, linh hoạt nên việc sử dụng hỏa tiễn để tiêu diệt thì không hợp lý.

Thứ ba, về mặt thời tiết, trong Tam Quốc diễn nghĩa miêu tả Gia Cát Lượng trong trận này đã chọn ngày có sương mù lớn để khiêu chiến quân Tào. Sương mù lớn sẽ khiến khả năng quan sát bị hạn chết rất nhiều, quân Tào sợ phục binh sẽ không lao ra đánh mà chỉ dùng loạn tiễn để áp chế đối thủ.

Hơn nữa, việc chỉ nhìn thấy thuyền của đối phương trong sương mù khiến quân Tào không nhận ra đó là thuyền bọc rơm, ít quân lính, khi tài mà coi đó là một đạo quân đông đủ bình thường.

Thứ tư, về mặt kinh phí, việc sử dụng lại binh khí của bị rơi rớt lại trên chiến trường là điều khá phổ biến trong các cuộc chiến tranh thời cổ – trung đại. Dù quân Tào mang danh nghĩa triều đình và có nguồn tiền bạc lớn nhưng họ vẫn sẽ thu lại những thứ như cung tên còn dùng được sau một trận đánh.

Chia sẻ Facebook