Vì sao ghế nhựa luôn có lỗ tròn ở giữa?

Chia sẻ Facebook
10/09/2019 11:45:15

Đối với hình vuông hay lỗ có góc nhọn, áp lực sẽ dễ tập trung ở góc cạnh và dễ dàng bị gãy vỡ, nứt...

Ghế nhựa là vật dụng quen thuộc với rất nhiều người: khi còn là học sinh thì ngồi chào cờ ở sân trường bằng ghế nhựa, uống trà đá vỉa hè ngồi ghế nhựa, rồi trong bếp, trong nhà tắm cũng thường có một vài chiếc để ngồi cho đỡ mỏi,...

Ảnh minh họa.  Quen thuộc là vậy nhưng có khi nào bạn thắc mắc về chiếc lỗ tròn nhỏ ở chính giữa mặt ghế mà cái ghế nhựa nào, dù xanh hay đỏ, mặt tròn hay vuông, cao hay thấp cũng đều có không?

Không phải tự dưng mà nhà sản xuất lại phải mất công làm thêm một lỗ tròn nhỏ khi sản xuất ghế hoặc để... tiết kiệm nguyên liệu. Nhiều người còn nghĩ sâu xa rằng chiếc lỗ được tạo ra để ngồi cho đỡ bí và dễ... xì hơi, tuy nhiên lý do chính không phải như vậy.

Chiếc lỗ giúp việc nhấc ghế dễ hơn

Thứ nhất, chiếc lỗ chính là "cứu tinh" cho chúng ta khi muốn nhấc ghế ra khỏi một chồng ghế lớn, bởi khi xếp chồng nhiều chiếc ghế lên nhau cho gọn gàng, hai chiếc ghế liền nhau sẽ rất dễ bị dính chặt vào nhau do áp lực không khí.

Chắc chắn đã có không ít lần bạn gặp phải tình cảnh "dở khóc dở cười" khi cố gỡ hai chiếc bát hay cốc xếp chồng lên nhau, hai cái chậu dính chặt vào nhau,... và cả ghế nhựa đôi khi cũng bị dính chặt như vậy.

Trường hợp này khiến chúng ta nhớ đến thí nghiệm vật lý "bán cầu Magdeburg" đã từng được học: 2 nhóm, mỗi nhóm 8 con ngựa kéo hết sức mà vẫn không thể tách rời được hai nửa bán cầu bằng đồng xếp khít với nhau và được hút hết không khí bên trong.

Cũng tương tự như vậy, nếu ghế nhựa không có lỗ, sẽ rất khó để gỡ ra do hiệu ứng tương tự như chân không được tạo ra do khoảng trống giữa hai chiếc ghế bị nén lại. Do đó, chiếc lỗ sẽ giúp việc tách ghế ra được dễ dàng hơn.

Chia sẻ Facebook
loading...