Vì S-400, Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt với lệnh trừng phạt của Mỹ

Chia sẻ Facebook
10/09/2019 23:31:38

Quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ thêm phần căng thẳng khi mới đây Bộ trưởng Tài chính Mỹ tiết lộ chính phủ Mỹ đang xem xét áp dụng biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ do những bất đồng liên quan đến thương vụ mua hệ thống phòng không S-400 của nước này.

Trả lời phỏng vấn của các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng, khi được hỏi Bộ Tài chính Mỹ có xem xét các biện pháp trừng phạt hay không, ông Steven Mnuchin – Bộ trưởng Tài chính Mỹ tuyên bố: “Chúng tôi đang xem xét, và không bình luận về bất kỳ quyết định cụ thể nào”.

Đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ đã rớt giá thảm hại so với đồng đô -la Mỹ sau những tuyên bố của ông Mnuchin.

Một phần của hệ thống phòng thủ S-400 của Nga  được dỡ xuống từ một máy bay Nga tại sân bay Murted gần Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 27-8-2019 (Ảnh Reuters)

Ankara và Washington đã bất hòa trong việc Ankara mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, mà Washington cho rằng không tương thích với hệ thống phòng thủ của NATO và là mối đe dọa đối với máy bay chiến đấu tàng hình Lockheed Martin Muff F-35.

Hãng tin Interfax dẫn lời Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga đã giao lô hàng thứ hai của S-400 vào tháng trước, trước đó vào tháng 7 Ankara đã nhận được lô hàng đầu tiên.

Trước đây, Mỹ đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng họ sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nếu nước này mua hệ thống S-400 và đã loại bỏ Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình F-35 của mình, nhưng cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ các cảnh báo.

Những bất đồng liên quan đến hệ thống tên lửa phòng không là một trong nhiều vấn đề làm căng thẳng mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó bao gồm cả cuộc xung đột đang diễn ra ở Syria.

Chia sẻ Facebook
loading...