Venezuela tuyên bố quốc hội do phe đối lập kiểm soát đã dừng hoạt động

Chia sẻ Facebook
13/08/2019 16:23:47

Ngày 12/8, Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela Diosdada Cabello thông báo, chính phủ nước này không có kế hoạch giải tán quốc hội do phe đối lập kiểm soát trong thời gian tới vì “Quốc hội trên thực tế đã chấm dứt và không còn hoạt động nữa”.


Chủ tịch Quốc hội lập hiến Venezuela Diosdada Cabello. (Nguồn: Infobae)


Thông báo này nhằm đáp lại tuyên bố của thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido về việc chính quyền muốn giải tán quốc hội.


Hãng thông tấn EFE trích phát biểu của ông Cabello nêu rõ: “Quốc hội trên thực tế đã chấm dứt và không còn hoạt động nữa. Giải tán Quốc hội như vậy để làm gì?”.

Ông Canello cũng cho hay, ông không loại trừ khả năng “sớm” tổ chức bầu cử quốc hội, song không cung cấp chi tiết hình thức bầu cử và thời gian cụ thể.


Chủ tịch Cabello cho biết: “Tôi sẽ đề xuất thành lập một ủy ban để xem xét thời gian thích hợp cho tổ chức bầu cử theo đúng luật pháp , hiến pháp và tình hình chính trị ở nước ta. Nếu ủy ban này đề xuất tổ chức bầu cử vào ngày 1/1 thì chúng ta sẽ tổ chức vào ngày 1/1. Nếu họ đề nghị tổ chức bầu cử trong năm nay, chúng ta sẽ tiến hành trong năm nay.”


Ông Cabello cũng lên án phe đối lập tại Venezuela vì “kêu gọi trừng phạt” Caracas và nhấn mạnh rằng, hành động như vậy là vi hiến và sẽ dẫn đến những hậu quả pháp lý.


Theo baoquocte/TASS

Chia sẻ Facebook
loading...