Venezuela nhờ OPEC giúp đối phó lệnh trừng phạt của Mỹ

12/02/2019 01:19:48

 Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã nhờ sự giúp đỡ của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) để đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ giữa lúc khủng hoảng. Tuy nhiên, OPEC đến nay chưa đáp ứng đề nghị của Caracas.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (Ảnh: EPA)


Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, Tổng thống Venezuela Maduro đã đưa ra đề nghị như vậy trong lá thư gửi Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo hôm 29/1, một ngày sau khi Mỹ áp lệnh trừng phạt lên công ty dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA.

"Đất nước chúng tôi hy vọng nhận được sự đoàn kết và ủng hộ của tất cả các thành viên OPEC cũng như Hội nghị bộ trưởng OPEC trong cuộc chiến chống lại sự can thiệp phi pháp của Mỹ vào các vấn đề nội bộ của Venezuela", ông Maduro viết.

Người đứng đầu chính phủ Venezuela cũng viết thêm, OPEC nên giúp xác định các biện pháp đối phó khả thi dựa trên tác động của các lệnh trừng phạt của Mỹ đến thị trường năng lượng thế giới và những rủi ro mà nó gây ra cho các thành viên của OPEC.

Tuy nhiên, nguồn thạo tin cho biết, đến nay OPEC vẫn chưa hồi đáp đề nghị của Venezuela. OPEC nói rằng, điều họ quan tâm là chính sách về dầu mỏ, không phải vấn đề chính trị. OPEC có xu hướng tránh các vấn đề căng thẳng chính trị liên quan đến các quốc gia thành viên. Năm ngoái, tổ chức này từ chối đề nghị của Iran về việc thảo luận biện pháp đối phó lệnh trừng phạt của Mỹ.

Venezuela là 1 trong 3 thành viên hàng đầu của OPEC nhưng sản lượng dầu của quốc gia này đã giảm đáng kể những năm gần đây cùng với khủng hoảng kinh tế.

Cuối tháng trước, trong một động thái ủng hộ tổng thống tự phong của Venezuela Juan Guaido, Mỹ đã đóng băng tài sản của công ty dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA, ngừng các giao dịch với công ty này nhằm chặn nguồn thu đáng kể của Caracas. Lệnh trừng phạt đã khiến giá dầu thế giới tăng và làm cản trở hoạt động xuất khẩu dầu của Venezuela.


Minh Phương
Tổng hợp