Venezuela bắt 39 lính đào ngũ vượt biên

Chia sẻ Facebook
16/05/2020 09:41:16

Quân đội Venezuela bắt 39 lính đào ngũ tìm cách vượt biên từ Colombia, nâng số người liên quan đến âm mưu bắt cóc Tổng thống Maduro lên 91.

"Chúng tôi đã bắt 39 kẻ đào ngũ đang tìm cách xâm nhập vào Venezuela qua biên giới với Colombia. Những người này là một phần trong kế hoạch chung nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro", Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez ngày 14/5 nói trên truyền hình quốc gia.

Nhóm người này có liên quan đến vụ đột kích đường biển bất thành nhằm vào Venezuela hồi tuần trước, nâng số người bị bắt trong âm mưu bắt cóc Tổng thống Maduro lên 91.

Lực lượng vũ trang Venezuela ngày 5/4 ngăn chặn một cuộc đổ bộ từ phía biển, bắn chết 8 lính đánh thuê và bắt nhiều tay súng khác ở thành phố Macuto, trong đó có hai cựu đặc nhiệm Mỹ. Hai cựu đặc nhiệm Mỹ bị truy tố tội khủng bố, âm mưu, buôn bán trái phép vũ khí chiến tranh và (phạm tội) có tổ chức, có thể bị kết án 25-35 năm tù.

Quân nhân Venezuela bắt nhóm lính đánh thuê ở vùng núi Petaquirito, cách thủ đô Caracas 50 km, ngày 11/5. Ảnh: TeleSUR.

Bộ trưởng Padrino không cung cấp thông tin chi tiết về những binh sĩ đào ngũ bị bắt hôm 14/5, hoặc nêu lý do những người này tìm cách vượt biên vào Venezuela gần hai tuần sau vụ đột kích bất thành bằng đường biển. Chính phủ Venezuela tuyên bố thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido âm mưu lật đổ Tổng thống Maduro, cáo buộc Mỹ đứng sau kế hoạch.


Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper phủ nhận Mỹ liên quan đến vụ đột kích đường biển bất thành vào Venezuela. Trump tuyên bố không giữ bí mật nếu muốn tấn công Venezuela và gọi các tay súng tham gia vụ tập kích bất thành là "một nhóm đểu giả". Đại diện của Guaido khẳng định thủ lĩnh đối lập Venezuela không liên quan tới âm mưu này.

Mỹ ủng hộ lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido và coi chính trị gia này là tổng thống của Venezuela. Nhiều quốc gia khác, trong đó có Nga, Trung Quốc và Cuba, khẳng định Maduro là tổng thống hợp hiến và ủng hộ ông.


Nguyễn Tiến (Theo AFP )

Chia sẻ Facebook
loading...