Về việc nữ bác sĩ Viện mắt Trung Ương gác chân lên ghế!

15/09/2017 12:03:43

Mới đây, hành động gác chân lên ghế của nữ bác sĩ ở bệnh viện mắt Trung ương khi nói chuyện với người nhà của bệnh nhân đã khiến dư luận có nhiều ý kiến trái chiều. Trước phản ứng đó, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê đề nghị bệnh viện lập Hội đồng xem xét hình thức xử lý bác sĩ. Đành rằng là hành động của bác sĩ khi tiếp xúc với người nhà bệnh nhân như vậy là không đúng chuẩn mực, tuy nhiên việc vội vàng lập hội đồng xem xét hình thức kỷ luật đối với vị bác sĩ này là một điều quá bất công.

Clip vụ viêc:

Một video dài hơn 7 phút xuất hiện trên mạng ghi hình ảnh một ông bố quê Quảng Ninh đưa con trai là Đỗ Ngọc V.A. đi khám tại khoa Mắt trẻ em, BV Mắt TƯ. Ông bố bức xúc trước việc nữ bác sĩ chỉ vạch mắt cháu kiểm tra mà không khám lại bằng máy móc rồi kết luận cận thị nặng. Sau đó ông bố quay ra đối chất với nữ bác sĩ và đề nghị khám lại. Nữ bác sĩ gác chân lên ghế giải thích cho người nhà rằng tuỳ từng bệnh, nếu bác sĩ đã thấy đủ thì không cần máy, bác sĩ sẽ chịu trách nhiệm về điều này.

Đúng là khi nhìn vào clip được chia sẻ này người ta sẽ có ngay ác cảm đối với việc nữ bác sĩ ngồi đưa chân lên ghế để trả lời thắc mắc của người nhà bệnh nhân như thế. Tuy nhiên, hành vi cư xử đó không thể nào quyết định cho trình độ chuyên môn của vị bác sĩ này, hơn nữa bác sĩ này đã dùng hết mọi lời lẽ rất nhẹ nhàng để giải thích cho người nhà bệnh nhân hiểu về việc tại sao lại khám như vậy và khẳng định họ chính là người chịu trách nhiệm về điều đó.

Nữ bác sĩ gác chân lên ghế đối thoại với người nhà bệnh nhân.

Theo nữ bác sĩ chia sẻ, bệnh nhi đã được đưa vào phòng khám, để điều dưỡng chụp khúc xạ bằng máy tự động, sau đó được chỉnh kính và thử thị lực, do thị lực chưa lên được tối đa, nên bác sĩ đã yêu cầu tra liệt điều tiết để tiến hành soi bóng đồng tử, và loại thuốc này đối với trẻ em sẽ có hiệu lực sau 5 ngày, chính vì thế bác sĩ đã kê đơn và hẹn bệnh nhân tái khám lại để được kiểm tra lại cho chính xác. Đây hoàn toàn là vấn đề chuyên môn và y đức. Thế nên không thể nói rằng nữ bác sĩ khám qua loa nên đã tạm chẩn đoán cho bệnh nhân.

Mỗi một phương pháp khám đều có một số điểm khác biệt trong quy trình, đặc biệt là những ca khó, để tránh tổn thất cho bệnh nhân, bác sĩ thường hẹn khám lại rồi mới điều chỉnh tiếp phác đồ. Ấy vậy mà, bố bệnh nhân nhi không có một tí hiểu biết gì về chuyên môn lấy lý do vì mình đi xa 300km ra lệnh cho bác sĩ dùng máy móc khám cho con mình. Trong khi bác sĩ là người có chuyên môn với kinh nghiệm 30 năm trong nghề phải ngồi giải thích cho anh ta hiểu. Nhưng khi chưa kịp hiểu người nhà bệnh nhân đã dùng ngay máy quay để tố cáo bác sĩ. Nếu trong trường hợp này khi anh thắc mắc mà nữ bác sĩ không trả lời thì anh có quyền tố cáo, thâm chí có thể lên gặp người quản lý cấp cao hơn để chất vấn thế nhưng khi chưa thông suốt câu trả lời anh ta vội vàng đưa lên mạng xã hội để họ phán xét là đáng lên án. Vô hình chung điều này đã gây ra hậu quả rất nặng nề đối với vị bác sĩ nọ. Điều này khiến người ta phải suy nghĩ ngay đến mặt trái của mạng xã hội, cái gì cũng đưa lên mạng để họ “ném đá” thay vì “phán xét” như việc cô giáo trả lời oke khi nhận tin nhắn của học sinh như vậy.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K

Còn về vấn đề lập hội đồng chuyên môn để xem xét hình thức kỷ luật của nữ bác sĩ này cho thấy dường như Bộ y tế đang rất bất công. Bởi mới đây vụ mập mờ về thuốc giả liên quan đến những vị lãnh đạo cấp cao thì dường như người ta còn chối quanh chối co khiến cho sự việc chìm xuồng và cũng chẳng có ai phải chịu trách nhiệm cho đến thời điểm này. Trong khi sự việc đó bào mòn hàng triệu niềm tin của người dân và cũng có thể đã và đang gây ra cái chết có những người ung thư nằm kia thì không được xử lý triệt để, còn một sự việc nhỏ mang tính chất cá nhân phần nhiều thì ngay lập tức có chỉ đạo xử lý luôn. Nếu làm như vậy để lấy lại niềm tin trong dân là điều sai lầm bởi cái hộ nhìn thấy chỉ là điều bất công.

Mà ngẫm cũng thấy rằng đây dường như là một hành động đúng quy trình khi xử phạt đối với những cán bộ cấp cao và những cán bộ bình thường, hay thậm chí nói thẳng ra là không có ai chống lưng. Nói đâu xa, ngay trong vụ biệt phủ Yên Bái, điều tra tới điều tra lui, hẹn lần này đến lần khác với đủ lý do nghe theo kiểu vỗ về trẻ nhỏ khắc phục hậu quả thiên tai, cần giải trình với cấp trên… Và sau 7 lần hoãn, thì mới đây, ông cục trưởng cục chống tham nhũng giở giọng cùn rằng “không biết đến bao giờ mới công bố”, khiến dư luận lại một lần nữa sôi sục.

Biệt phủ siêu hoàng tráng của Giám đốc sở ở Yên Bái

Một điều đáng lên án nữa, là những sự việc to như thế cuối cùng gút lại chỉ xử lý bằng hình thức rút kinh nghiệm sâu sắc. Đơn cử như mới đây cũng trong ngành y tế, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) đã từng bị đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm vì bổ nhiệm cậu ruột không bằng cấp và chính ông Giám đốc Trung tâm này lại bị đề nghị nghiêm túc rút kinh nghiệm vì tinh giảm biên chế đối với một viên chức sai quy định. Hay việc đoàn kiểm tra tự ý bẻ khóa vào nhà dân bắt 9 con gà Đông Tảo ở quân Tân Bình chỉ bị tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc. Thậm chí, người ta còn chủ động xin tự nhận hình thức kỷ luật rút kinh nghiệm sâu sắc như việc liên quan đến vụ việc UBND xã Yên Thịnh, huyện Yên Định (Thanh Hóa) bút phê “lạ” vào sơ yếu lý lịch công dân…


Còn nhớ, sinh thời Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh từng thẳng thắn: “ Có một sợi dây dài nhất là “dây kinh nghiệm” vì cứ rút mãi mà nó không hết. Khi có khuyết điểm, thiếu sót, tiêu cực, nếu bị phát giác, phê bình kiểm điểm thì trước hết là người ta… rút kinh nghiệm. Cái “sợi dây” này cứ rút mãi năm này qua năm khác mà nó vẫn còn. Nên nó được xem là cái “dây” dài nhất ”. Cụm từ “sợi dây kinh nghiệm rút hoài không hết” cũng được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề cập tới trên nghị trường khi nói về trách nhiệm thẩm định một dự án quá sơ sài của các bộ, ngành.

Câu chuyện vì sao sợi dây rút kinh nghiệm sâu sắc sẽ còn dài khi mà cái gọi là lợi ích nhóm vẫn còn tồn tại mạnh mẽ. Cái người dân cần là xử lý những vụ việc bức xúc một cách nghiêm túc, chứ cứ theo kiểu đem thí tốt như vụ bác sĩ gác chân kia thì người dân còn mất niềm tin dài dài.


CTV Quang Phúc