Vẽ trang trí hình tròn

Chia sẻ Facebook
17/07/2019 20:57:56

Bên cạnh các kiến thức về màu sắc thì những quy luật trang trí là kiến thức phục vi=ụ cho các giải pháp bố cục thị giác. Các quy luật như: quy luật lặp đi lặp lại, quy luật xen kẽ, quy luật đảo ngược; quy luật chồng hình; ly tâm, hướng tâm, xoáy trôn ốc. Các khái niệm về sự chuyển động, nhịp điệu được đưa vào trong các bài tập trang trí trên những hình kỹ hà: Hình vuông, hình tròn; hình tam giác; đường diềm… Tại đây, ta cùng tham khảo quyển sách Phương pháp trang trí hình tròn của tác giả Họa sĩ Uyên Huy.

Trang trí hình tròn - sưu tầm     Trang trí hình tròn - sưu tầm

Trang trí hình tròn - sưu tầm     Trang trí hình tròn - sưu tầm

Trang trí hình tròn.

Phương-pháp-trang-trí-hình-tròn

Cấu trúc hình tròn.

Về góc độ hình học, hình tròn là một mặt phẳng được khép kín bởi một vòng tròn đồng tâm. Hình tròn là một trong những hình mang tính quy ước.

Bên trong hay bên ngoài hình tròn có một hình vuông nội tiếp và ngoại tiếp hình tròn. các đặc tính cấu trúc của hình tròn bao gồm:

Nó là hình vô hướng. Chỉ có 1 đường chạy theo vòng tròn đồng tâm, khép kín. Đường chu vi. Có vô số trục xuyên tâm; đó là những đường kính giao nhau tại tâm. Từ đường kính và bán kính. Ta có thể tạo ra các đường tròn đồng tâm bên trong hình tròn. Ta cũng có thể tạo ra các hình tròn bên trong tiếp tuyến với hình tròn gốc. Trên mỗi hình tròn phái sinh. Có thể phân chia các khu vựng hình vuông nội tiếp và ngoại tiếp đường tròn.

Cấu-trúc-hình-tròn

Phương pháp trang trí hình tròn.

Nguyên lý bố cục hình tròn được phân chia dựa vào cấu trúc của chính nó:

Bố cục dựa vào cấu trúc; theo quy luật thăng bằng đăng đối có trục. Bố cục không dựa vào cấu trúc; thoải mái theo ý thích riêng của mỗi người. Miễn sao tạo được sự cân bằng thị giác.

Bố-trí-khu-vực-chính-phụ

Các quy luật ứng dụng trong trang trí hình tròn.

Quy luật lập đi lặp lại.

Ở 4 phía của khu vực trung tâm đều giống nhau. Ở 4 góc đều giống nhau. Ở 4 đường chéo đều giống nhau.

Quy luật xen kẽ.

Họa tiết của 4 trục xen kẻ với họa tiết của 4 đường chéo.

Họa tiết thứ nhất bố trí thuận chiều. Lặp lại lần thứ nhất thì bố trí lộn đầu. Cứ như thế.

Quy luật chồng hình. Họa tiết này chồng lên họa tiết kia. Chỗ giao nhau tạo thành những hình hay mảng. Tạo nên các không gian liên kết.

ví-dụ-Cấu-trúc-hình-tròn

Nguyên lý ứng dụng trong trang trí màu.


Nguyên lý đăng đối , thăng bằng có trục, thăng bằng tĩnh: Tất cả các họa tiết bố trí trên hệ thống các trục đăng đối thẳng đứng và nằm ngang. Điểm nhấn ngay trung tâm hình tròn.


Nguyên lý bất đăng đối , thăng bằng động: Các họa tiết được bố trí theo dạng cụm chính phụ; Điểm nhấn nằm trong nhóm chính. Không dựa theo các trục đăng đối cấu trúc hình tròn. Được xem là trang trí hay vẽ tranh trên nền có dạng hình tròn.

Ví-dụ-trang-trí-hình-tròn-4


Nguyên lý ly tâm : dành cho cách bố cục theo dạng đăng đối có trục gây cảm giác của chuyển động ly tâm. Qua phối trí các họa tiét, hình nét, màu mảng, sắc đậm nhạt; làm sao để tạo ra cảm giác tỏa ra bốn hướng của hình tròn. Tạo ra sự chuyển động từ trong ra ngaoif một cách tế nhị, mạch lạc và có nhịp điệu.

Ví-dụ-trang-trí-hình-tròn-2


Nguyên lý hướng tâm : tạo cảm giác về chuyển động hướng tâm. Tạo người xem có cảm giác từ ngoài chạy vào trong. Họa tiết, màu sắc, mảng miếng cần sắp xếp phù hợp. Điểm nhấn hướng tâm.


Nguyên lý xoáy trôn ốc :

Giống như nguyên lý ly tâm và hướng tâm; nguyên lý này cũng dựa trên sự đăng đối của cấu trúc hình tròn. Tạo cho người xem cảm giác về sự chuyển động xoáy thật sinh động. Tuy nhiên, để phối hình họa tiết và họa tiết tạo hiệu ứng thị giác này thật không đơn giản.

Ví-dụ-trang-trí-hình-tròn-3

Nguyên lý về hệ thống chủ đạo:

Trong bài vẽ cần xác định định một số yếu tố chủ đạo chính; tạo điểm nhất; mang lại sự thống nhất trong phong cách. Nếu không xác định được các yếu tố chủ đạo; bài vẽ sẽ trở nên rối rắm, mất trật tự.

Chủ đạo về màu sắc: gam nóng lạnh.

Chủ sắc: độ sáng tối đậm nhạt.

Nét chủ đạo: đường nét họa tiết và mảng miếng của tranh.

Quan trọng nhất là giúp người xem biết được đâu là trọng tâm, điểm nhấn của bài. Không được mọi phần trong tranh đều nổi bật gây hỗn độn.

Ví-dụ-trang-trí-hình-tròn-1

Các bước thực hiện một bài trang trí hình tròn.

Để thuận lợi và kiểm soát thời gian trong quá trình làm bài trang trí màu. Cần lưy ý và ghi nhớ một số bước cơ bản để có thể đạt được các yếu tố chính của một bài trang trí.

Phần phân tích:

Chọn dạng bố cục để thực hiện. Chọn dạng họa tiết và phương pháp cách điệu họa tiết trong hình tròn. Màu chủ đạo theo đề bài: gam nóng lạnh hay màu tự do. Lên phác thảo một số bố cục. Chọn phác thảo ưng ý và phát triển họa tiết.

Phần thực hành:

Sáng tạo họa tiết, dùng giấy scan scan vào bố cục hình tròn. Tô từ màu chủ đạo, màu tối nhất. Nếu bài tập ở nhà thì nên làm thêm phần trắng đen để luyện tập khả năng pha màu. Luôn để bài ra xa để quan sát tổng thể. Điều chỉnh kịp thời các điểm chưa hợp lý. Hoàn thiện tranh.

Bài-thực-hành-lên-màu-trang-trí-hình-tròn

15 Th9

HƯỚNG DẪN VẼ TRANG TRÍ HÌNH TRÒN BỐ CỤC ĐĂNG ĐỐI

Bước 1: Xác định nội dung chính của bài trang trí.

Trước khi bắt đầu thực hành làm bài; bạn nên dành ra 5 đến 10 phút để liệt kê những yếu tố quan trọng cho bài vẽ. Thói quen này sẽ tốt cho bạn khi nhận được đề thi trong kỳ thi tuyển sinh khối H.

Chọn dạng bố cục để thực hiện: Bố cục đăng đối. Chọn dạng họa tiết và phương pháp cách điệu họa tiết trong hình tròn: chọn họa tiết con cá vàng. Màu chủ đạo theo đề bài: màu tự do, họa tiết chính gam nóng; nền tối.

Cách-điệu-họa-tiết-cá

Bước 2: Cách điệu họa tiết.

Bước cách điệu họa tiết rất quan trọng. Bạn nên thực hành nhiều các loại họa tiết khác nhau. Ở đây ta cách điệu họa tiết con cá vàng. Đặc điểm đẹp của con cá vàng là đuôi nhiều tầng mềm mại, thân hình tròn trịa.

Sau khi đã chọn được họa tiết được cách điệu, ta tiến hành bước tiếp theo.

Bước 3: Lên Bố cục bằng chì.

Chọn phương án đặt họa tiết chính vào trong Hình tròn. Có hai dạng là hướng tâm và ly tâm. Phương pháp làm hướng tâm vẫn đơn giãn dễ đẹp hơn. Ta chọn ở đây là phương pháp hướng tâm.

Tiếp đó là lên phác thảo các họa tiết phụ; họa tiết nền. Nên chọn chung một ngôn ngữ thiết kế. COn cá đang được cách điệu mềm mại, uyển chuyển. Vậy các họa tiết phụ cũng được sử dụng lịa hệ thống đường cong uốn lượn để thống nhất tổng thể.

Bước 4: Lên Sắc độ.

Scan bài vẽ và lên bài đen trắng để xác định sắc độ của bài. Bước này phù hợp trong quá trình luyện tập học luyện thi Khối H. Khi đi thi có thể bỏ qua khi ta đã có hệ thống màu trong người.

Bước 5: Lên màu và Hoàn thiện bài vẽ.

Lên màu dựa theo sắc độ đã chọn. Tốt nhất nên tô từ phần nền tối nhất. Nét tô cần sắc bén, màu pha đều.

Bài-thực-hành-lên-màu-trang-trí-hình-tròn

Trên đây là một ví dụ của học viên; bài vẽ có thể chưa xuất sắc nhưng đạt được những yếu tố cần của bài trang trí hình tròn.

Chia sẻ Facebook