vay thế chấp sổ tiết kiệm

Chia sẻ Facebook
11/09/2019 06:35:12

NHNN vừa có Công văn số 7031/NHNN-TTGSNH ngày 06/09/2019 gửi các ngân hàng thương mại và các chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam nhằm chấn chính lại tình trạng cho vay hiện nay.

Theo nội dung công văn, NHNN phát hiện có hiện tượng một số ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam (gọi chung là tổ chức tín dụng – TCTD) cho khách hàng vay vốn có bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm nhưng không có phương án sử dụng vốn theo quy định tại Điều 7 Thông tư 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016, vi phạm quy định của NHNN về sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt để giải ngân vốn vay.

Ngân hàng cho vay vốn thế chấp bằng sổ tiết kiệm nhưng không có phương án sử dụng vốn là cạnh tranh không lành mạnh. Ảnh TTXVN.

Để ổn định thị trường tiền tệ, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng, NHNN yêu cầu các TCTD:

Không thực hiện các hành vi cạnh tranh không lành mạnh; chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về cho vay, về lãi suất huy động bằng ngoại tệ, về sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt để giải ngân vốn vay; kiểm soát chặt chẽ khoản vay, đặc biệt là kiểm soát mục đích sử dụng vốn vay và giải ngân vốn vay đối với khoản vay có bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm.

NHNN cho biết sẽ xử lý nghiêm các TCTD cố tình vi phạm các quy định trên, đồng thời yêu cầu các TCTD tăng cường công tác tự kiểm tra, kiểm soát việc tuân thủ các quy định pháp luật và quy định nội bộ liên quan đến hoạt động huy động vốn và cho vay, đặc biệt là các khoản vay có bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm. Các TCTD cần chủ động xử lý nghiêm và kịp thời các trường hợp vi phạm.

NHNN cũng yêu cầu các TCTD rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định nội bộ, bao gồm cả quy định cho vay có bảo đảm bằng cầm cố sổ tiết kiệm, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật về tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

Cuối cùng, NHNN yêu cầu các TCTD kịp thời báo cáo NHNN (cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng) và NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố những trường hợp vi phạm.

Điều 7 Thông tư 39/2016/TT-NHNN của NHNN quy định về Điều kiện vay vốn.

TIN LIÊN QUAN

Người tiêu dùng khiếu nại nhiều về tài chính, ngân hàng và bảo hiểm

Chia sẻ Facebook
loading...