Vay nhỏ, hại lớn từ việc thế chấp bằng sổ bảo hiểm xã hội

Chia sẻ Facebook
14/08/2019 20:09:46

Điều này không chỉ gây lộn xộn trong việc quản lý sổ bảo hiểm xã hội mà còn chứa đựng nguy cơ rủi ro cao với người lao động.


Gần đây, tại một số địa phương bắt đầu xuất hiện tình trạng người lao động đem sổ BHXH đi cầm cố, thế chấp ở một số ngân hàng thương mại để vay tiền.


Zalo, Viber, Facebook và các trang mạng nhan nhản quảng cáo chào mời cho vay thế chấp bằng chính sổ bảo hiểm xã hội . Thủ tục đơn giản, nhanh gọn, thời gian làm việc theo sổ càng lâu, số tiền được vay càng nhiều.

Gọi là "vay" nhưng thực chất là "bán sổ" vì người vay sẽ phải làm giấy ủy quyền cho chủ nợ đi lĩnh bảo hiểm xã hội một lần nếu không thanh toán được khoản nợ! Thậm chí, có nhiều lao động vì ngại đi làm thủ tục hoặc không biết mình sẽ được lĩnh bao nhiêu nên đã bán sổ với giá rẻ để lấy ngay một khoản tiền chi tiêu.

Hiện chưa có quy định nào cấm không được cầm cố sổ bảo hiểm xã hội nên rất nhiều người vẫn mang sổ đi giao dịch. Tuy nhiên, chỉ có người có tên trong sổ mới được hưởng các chế độ BHXH nên nếu người bán gặp rủi ro, người thân của họ được hưởng và giấy ủy quyền đương nhiên hết hiệu lực và người cầm cố sổ sẽ chịu thiệt.


Tình trạng mua bán, thế chấp sổ BHXH vẫn đang diễn ra và người lao động sẽ buộc phải nghỉ việc, nhảy việc để đối tượng cho vay đi lĩnh BHXH một lần. Hệ lụy là sự xáo trộn sản xuất và ảnh hưởng tới an sinh cho người lao động.

Nhằm trục lợi bất chính nhiều đối tượng đã rao mua bán sổ BHXH với giá cao. Việc mua bán tự do và tràn lan này đang mang đến nhiều hệ lụy khó lường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Chia sẻ Facebook
loading...