Vận tải cơ Y-8 của Trung Quốc nhái Nga liên tục gặp nạn

Chia sẻ Facebook
09/09/2019 07:05:02

 Lỗi động cơ khiến máy bay vận tải quân sự Y-8 của Myanmar do Trung Quốc sản xuất trượt khỏi đường băng buộc chính quyền phải đóng sân bay quốc tế Yangon.

Theo Reuters, sân bay quốc tế tại Yangon của Myanmar phải tạm thời đóng cửa hôm 5-9 khi máy bay vận tải quân sự Y-8 do Trung Quốc sản xuất lao ra khỏi đường băng.

Trong tuyên bố đưa ra sau vụ việc, nhà chức trách Myanmar cho biết máy bay quân sự Y-8 bị hỏng một động cơ, dẫn tới sự cố trên. "Sân bay tạm thời đóng cửa, các chuyến bay quốc tế chưa thể nối lại cho tới khi hiện trường được thu dọn", ông Ye Htut Aung, Phó tổng giám đốc Cơ quan Hàng không dân dụng Myanmar, cho biết.

Hiện chưa có thông tin thiệt hại về người sau sự cố ở sân bay quốc tế Yangon. Các chuyến bay đến sân bay này đã bị hoãn, trong khi các chuyến bay rời khỏi Yangon bị tạm dừng.

Máy bay vận tải Y-8

Công ty Máy bay Thiểm Tây của Trung Quốc đã sản xuất chiếc Shaanxi Y-8 này dựa theo máy bay Antonov An-12 của Liên Xô. Nó đã trở thành một trong những máy bay vận tải/ vận chuyển hàng hóa quân sự và dân sự phổ biến nhất của Trung Quốc, với nhiều phiên bản được sản xuất và xuất khẩu. Từ khi hoàn thành đến nay (năm 1972), chiếc Y-8 của Trung Quốc tiếp tục được nâng cấp và sản xuất. Ước tính có khoảng 169 máy bay Y-8 đã được "ra lò" vào năm 2010.

Là sản phẩm sao chép từ An-12 nhưng Y-8 có tỷ lệ tai nạn cao hơn hẳn so với nguyên mẫu. Vụ tai nạn mới nhất xảy ra vào tháng 6-2018, khi một máy bay Y-8 đã đâm xuống biển Andaman ngoài khơi Myanmar khiến 122 người trên máy bay thiệt mạng.

Chia sẻ Facebook
loading...