Vân Đồn (Quảng Ninh): Ưu tiên quỹ đất cho dịch vụ

24/05/2018 02:48:29

Ngày 23/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh họp nghe Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh báo cáo về việc lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH) và quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Đồn theo định hướng là đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Quang cảnh cuộc họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh, chuyền đề về công tác quy hoạch phát triển khu hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn.

Mục tiêu chung: Xây dựng phát triển Vân Đồn là một điểm đến xanh, năng động, là trung tâm phát triển kinh tế - văn hóa của vùng, đảm bảo sự phát triển bền vững, có đủ khả năng thu hút các nhà đầu tư chiến lược cũng như nhân tài đến sinh sống và làm việc; xây dựng các sáng kiến xã hội nhằm đảm bảo mang lại lợi ích tốt nhất cho cư dân…

Trên cơ sở đó, các quy hoạch tập trung đánh giá nền tảng hiện tại và mục tiêu phát triển KT - XH của Vân Đồn trong tương lai, so sánh tương quan với một số địa phương đang phát triển trên thế giới. Từ đó, đánh giá, phân tích về hiện trạng và kịch bản phát triển KT-XH của Vân Đồn, thiết lập các giải pháp, cơ chế, chính sách hỗ trợ cho mục tiêu phát triển.

VINAMILK ƯU ĐÃI ĐẾN 23%. Nhập mã SUAKEM04 tặng 6% cho đơn hàng từ 430K


Các đơn vị tư vấn báo cáo nội dung quy hoạch.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đánh giá cao các nội dung mà Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, đơn vị tư vấn nghiên cứu, đề xuất trong 2 quy hoạch như: Quản lý đất đai, phát triển Vân Đồn có tính đến sự liên kết chặt chẽ với các địa phương lân cận trong tỉnh, phát triển logictics, nông nghiệp sạch, bảo vệ rừng ngập mặn, xây dựng các địa điểm bố trí cho lực lượng an ninh, xây dựng nền tảng hạ tầng thông minh, tham vấn các ý kiến của một số đơn vị tư vấn uy tín của quốc tế…

Các quy hoạch xây dựng có tầm nhìn đến năm 2050, tập trung giai đoạn phát triển đồng bộ từ năm 2030. Trong đó, ưu tiên nghiên cứu, đề xuất quy hoạch và giải pháp phát triển các ngành nghề dịch vụ chất lượng cao, sử dụng công nghệ cao trong phát triển các ngành nghề, tập trung phát triển đô thị thông minh, hạ tầng hiện đại.

Vân Đồn dành quỹ đất cho dịch vụ, không phải cho kinh doanh đô thị, không bố trí nhà ở, khu dân cư gần sân bay; thu hút đầu tư, tập trung hướng ngoại các nhà đầu tư tầm cỡ; đảm bảo xử lý môi trường, theo tiêu chuẩn quốc tế. Phát triển dân số và nguồn nhân lực, mục tiêu thu hút nhân tài là chủ yếu. Quy hoạch định hướng mở, nghiên cứu liên kết giữa Vân Đồn với các địa phương lân cận của tỉnh Quảng Ninh, tạo sự phát triển tương hỗ bền vững, hiệu quả.

PV (Ảnh: Hồng Nhung)