Vai trò của dược sĩ trong nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh

Chia sẻ Facebook
20/07/2016 16:47:49

Chăm sóc Dược khoa là một lĩnh vực thực hành lấy bệnh nhân làm trung tâm trong đó chuyên gia y tế nhận trách nhiệm về các nhu cầu liên quan đến thuốc của bệnh nhân và luôn luôn phải đảm bảo hoàn thành các trách nhiệm đó.


Chất lượng trong chăm sóc sức khỏe luôn là một vấn đề được quan tâm hàng đầu. Tại hội thảo “Tầm quan trọng của chất lượng trong chăm sóc sức khỏe và vai trò Dược sĩ” do Hội Dược sĩ Bệnh viện TP.HCM và Hội Dược Bệnh viện Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức  tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh với gần 500 đại biểu , các báo cáo viên và dược sĩ tham dự đã cùng phân tích và thảo luận để làm rõ về các vai trò mang tính quyết định trong chất lượng điều trị cho bệnh nhân bao gồm: Vai trò người thầy thuốc/ Dược sĩ, vấn đề chất lượng thuốc,tuân thủ điều trị, các mô hình hợp tác trong chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bệnh nhân và làm thế nào để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.

Trong phần trình bày về “Chất lượng hệ thống Y khoa Châu Á - Thái Bình Dương & Việt Nam”, ThS.DS. Đỗ Văn Dũng (Phó Tổng thư ký Hội Dược học, Trưởng Phòng Quản lý Dược - Sở Y tế TP.HCM) nhấn mạnh: Chất lượng của việc chăm sóc sức khỏe có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân. Ví dụ như tỉ lệ bệnh nhân ở nông thôn, vùng hẻo lánh được kê đơn các thuốc tim mạch phù hợp chỉ bằng một nửa so với bệnh nhân ở thành thị. Chất lượng trong điều trị đã dẫn đến kết quả thực tế là tỉ lệ tử vong do bệnh tim mạch ở bệnh nhân sống tại các vùng nông thôn, hẻo lánh cao hơn ở thành thị .

Theo ThS. DS. Đỗ Văn Dũng, để đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe đạt chất lượng, cần có sự phối hợp chặt chẽ của nhiều cơ quan, tổ chức và cá nhân: Công ty dược, nhà sản xuất, nhà phân phối (phối hợp để thiết lập chuỗi cung cấp thuốc đến nhà thuốc an toàn, đảm bảo), Chuyên gia y tế (đảm bảo cung cấp sự chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân, kê toa phù hợp), Dược sĩ (đảm bảo cung cấp đúng thuốc và thuốc đạt chất lượng cho bệnh nhân, tư vấn cho bệnh nhân hiểu được tầm quan trọng của việc tuân thủ điều trị), Bệnh nhân/người chăm sóc bệnh nhân (đảm bảo việc tuân thủ điều trị và dùng thuốc)...


Các đại biểu tham gia hội thảo đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm về vai trò của dược sĩ trong chăm sóc sức khỏe người bệnh

Đề cập đến lợi ích của chăm sóc dược khoa, TS. DS. Đặng Nguyễn Đoan Trang cũng  nhấn mạnh các nội dung cơ bản của Chăm sóc Dược khoa bao gồm: Xác định mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong điều trị, Lựa chọn thuốc có chỉ số hiệu quả/an toàn và hiệu quả kinh tế cao nhất... Để có thể hoàn thành tốt công tác chăm sóc Dược khoa, cần trang bị kiến thức về thuốc và điều trị, kỹ năng giao tiếp (với bệnh nhân, nhân viên y tế), khả năng phối hợp với đội ngũ nhân viên y tế thật tốt.

Với đề tài “Vấn đề tuân thủ điều trị và chất lượng thuốc: thách thức trong điều trị các bệnh mạn tính”, PGS. TS. BS. Lê Anh Thư (Bệnh viện Chợ Rẫy) đã đưa ra những giải pháp, để đạt hiệu quả trong điều trị các bệnh mạn tính, trước hết cần cải thiện dịch vụ chăm sóc, tăng cường mối quan hệ thầy thuốc/nhân viên y tế với bệnh nhân, tăng cường tư vấn trực tiếp, gia tăng sự tuân thủ điều trị. Kế đến, cần giúp bệnh nhân khỏe mạnh hơn, cải thiện chất lượng sống và hòa nhập được với cuộc sống xã hội; giảm tổng chi phí y tế bằng cách cung cấp cho bệnh nhân liệu pháp điều trị hiệu quả với thuốc chất lượng cao, giúp giảm hoặc ngăn ngừa tỉ lệ tàn phế, nhập viện và tử vong do các biến chứng của bệnh”


Nguyễn Hoàng

Chia sẻ Facebook
loading...