VAFI: MobiFone phải công khai giá trị thương vụ mua AVG

Chia sẻ Facebook
04/08/2016 07:57:48

(Doanh nghiệp) - Theo VAFI, giá trị thương vụ mua AVG chắc chắn sẽ phải được công bố dù người đại diện MobiFone từ chối tiết lộ.

Ngày 3/8, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) đã có văn bản gửi đến báo chí trong đó đưa ra một loạt chất vấn liên quan đến thương vụ MobiFone mua lại 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn cầu (AVG).

Trong văn bản này, đại diện VAFI đã dẫn hàng loạt quy định của pháp luật và khẳng định, việc người đại diện pháp luật và người được ủy quyền công bố thông tin của MobiFone từ chối công bố giá trị thương vụ với lý do bên mua và bên bán đã ký kết với nhau điều khoản bảo mật là vi phạm quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 và Nghị định 81 của Chính phủ.

Truyền hình An Viên trong ngày ra mắt. Ảnh: NLĐ

Theo đó, đối chiếu với Điều 10 Nghị định 81 của Chính phủ quy định chế độ công bố thông tin doanh nghiệp nhà nước, VAFI cho rằng việc công bố thông tin của MobiFone còn sơ sài, thiếu nhiều nội dung quan trọng mà Nhà nước quy định. Chẳng hạn, không có báo cáo tài chính của năm 2015 và bất kỳ năm nào được công bố công khai; Không có báo cáo chế độ tiền lương, tiền thưởng của doanh nghiệp; Không có báo cáo kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư của năm 2016….

Đối với thương vụ mua AVG, VAFI chỉ rõ, AVG do một công ty 100% vốn tư nhân điều hành quản lý, chứng tỏ các ngành nghề kinh doanh của AVG không ảnh hưởng an ninh, bí mật quốc gia. Đồng thời đối chiếu các quy định pháp luật thì thông tin về thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG không thuộc diện bí mật quốc gia.

"Giá trị thương vụ mua AVG không thể không biết dù người đại diện MobiFone từ chối tiết lộ vì MobiFone sẽ phải công bố đầy đủ báo cáo tài chính của năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, qua đó người ta có thể dễ dàng biết được "thông tin bị từ chối tiết lộ". MobiFone đang tiến hành thủ tục cổ phần hóa cho nên sẽ phải công bố thông tin chi tiết về tình hình hoạt động và giá trị từng loại tài sản  khi IPO", văn bản của VAFI nhận xét.

Cũng theo VAFI, thương vụ mua AVG thuộc loại thông tin phải công bố tức thời ngay sau khi hai bên ký kết hợp đồng mua bán. Việc mua lại AVG là một hoạt động đầu tư lớn của MobiFone nhằm mở ra một ngành kinh doanh mới và thông tin này phải công bố bất thường.

"Việc người đại diện MobiFone từ chối công bố giá trị mua AVG với lý do do hai bên thỏa thuận bảo mật là không chính đáng vì: Mọi hợp đồng kinh doanh, hợp đồng đầu tư phải tuân thủ pháp luật hiện hành, tuân thủ Luật Doanh nghiệp. MobiFone là doanh nghiệp nhà nước, không phải doanh nghiệp gia đình hay doanh nghiệp tư nhân, mọi hoạt động của MobiFone cần phải đảm bảo tính minh bạch công khai và chịu sư giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước và của xã hội", VAFI nêu quan điểm.

Đại diện VAFI nhấn mạnh, MobiFone cần chấp hành nghiêm túc và đầy đủ, kịp thời chế độ công bố thông tin của doanh nghiệp nhà nước.

Cũng liên quan đến thương vụ này, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ hôm 2/8, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, đồng thời là người phát ngôn của Chính phủ cho biết: "MobiFone là doanh nghiệp viễn thông hàng đầu Việt Nam, và cũng là doanh nghiệp viễn thông đầu tiên thực hiện quá trình cổ phần hóa. Việc mua cổ phần nêu trên là hoạt động đầu tư lớn của doanh nghiệp, cho nên rất cần cần sự thận trọng.

Ngày 22/7, Văn phòng Trung ương Đảng có văn bản số 1621 thông báo ý kiến của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, giao cho Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc mua cổ phần AVG của MobiFone.

Từ đó, Thủ tướng Chính phủ giao cho Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ký văn bản giao cho Thanh tra Chính phủ thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Đây là những chỉ đạo của Đảng và khối Chính phủ. Tuy nhiên, thanh tra gì, thanh tra như thế nào, thì đây là chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư và của Thủ tướng. Sau này có kết quả thanh tra thì mới được công bố".

Thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG từng gây xôn xao hồi cuối năm 2015, đầu năm 2016. Giá trị của thương vụ khi ấy không được tiết lộ.

Ông Lê Nam Trà, Chủ tịch MobiFone từng cho biết sau khi được Thủ tướng (nhiệm kỳ trước-PV) chấp thuận cho MobiFone tham gia đầu tư cung cấp dịch vụ truyền hình, MobiFone đã lập đề án đầu tư vào truyền hình và sẽ đầu tư lớn.


Minh Thái

Chia sẻ Facebook
loading...