'Út trọc' Đinh Ngọc Hệ và cháu gái đổ lỗi cho nhau

Chia sẻ Facebook
19/05/2020 10:17:45

Khi được gọi lên thẩm vấn, bị cáo Đinh Ngọc Hệ và Vũ Thị Hoan - cháu gọi Hệ bằng cậu - tiếp tục đổ lỗi cho nhau.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử Đinh Ngọc Hệ, Bùi Như Thiềm cùng đồng phạm và Nguyễn Văn Hiến bước sang ngày làm việc thứ 2, tiếp tục thẩm vấn các bị cáo - Ảnh: TTQS


Ngày 19-5, phiên tòa xét xử cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến, Đinh Ngọc Hệ (Út 'trọc') cùng 6 bị cáo trong vụ án sai phạm tại khu 'đất vàng' trên đường Tôn Đức Thắng, P.Bến Nghé (Q.1, TP.HCM), tiếp tục phần thẩm vấn.


Bà Hoan cho biết mình làm giám đốc Công ty Yên Khánh từ năm 2005 đến 2017. Khi thành lập công ty này, Hoan mới 21 tuổi, đang là sinh viên năm thứ nhất một trường ĐH ở TP.HCM và đang sống nhờ tại nhà cậu ruột là Đinh Ngọc Hệ . Khi đó Hệ nhờ Hoan đứng tên hộ làm giám đốc.

Trả lời HĐXX, Hoan cho biết mình không biết gì về việc điều hành công ty, tất cả do Hệ và bị cáo Phạm Văn Diệt (phó giám đốc công ty) điều hành. "Tất cả các vấn đề liên quan đến tài chính, các dự án, tất cả mọi hoạt động đều phải thông qua ông Diệt. Ông Hệ cũng dặn cứ tin tưởng Diệt, tất cả giấy tờ gì bị cáo ký đều phải qua anh Diệt", bà Hoan khai.

Liên quan việc Công ty Yên Khánh ký kết hợp đồng liên doanh với Công ty Hải Thành của Quân chủng hải quân, bà Hoan nói "không trực tiếp đi làm nên không nhớ". "Ông Trần Văn Lâm là trợ lý ông Diệt đi làm nên biết hết. Ông Trần Văn Lâm làm cũng phải qua Diệt. Việc chuyển đổi lô đất từ công ty Yên Khánh thành Yên Khánh Hải Thành bị cáo cũng không biết, không được dự họp gì", bà Hoan nói.

Bị cáo Hoan cũng liên tục khẳng định dù làm giám đốc nhưng bà "không có khả năng, không hiểu luật, tất cả đều do ông Hệ nhờ làm, và nói tin tưởng vào ông Diệt nên ông Diệt đưa gì thì ký", cũng như "bị cáo không được hưởng lợi gì".

Bà Hoan cũng khẳng định không biết việc làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lô đất 7-9 Tôn Đức Thắng. Việc công ty sau đó đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 7-9 Tôn Đức Thắng cho 8 công ty thế chấp vay ngân hàng thời điểm năm 2013-2014 đều do Diệt và bộ phận tài chính của công ty làm.

"Việc làm hồ sơ thế chấp lô đất 7-9 là do ông Hệ, ông Diệt, trước đó chị Mai Thị Mộc Kiều là phó phòng tài chính làm hồ sơ", bà Hoan khai.

Nói sau bà Hoan, bị cáo Phạm Văn Diệt cũng trả lời tòa rằng mình chỉ "là người làm thuê", và "những việc lớn là đều do ông Hệ chỉ đạo".

Trước những lời đổ lỗi của các bị cáo Hoan và Diệt cho mình, bị cáo Đinh Ngọc Hệ cũng nói mình không biết gì về Công ty Yên Khánh.


"Hoan là con gái chị ruột bị cáo, nhưng bị cáo Hoan khai vậy là không đúng, vì bị cáo không có quyền lợi, lợi ích gì vì bị cáo chỉ làm ở Công ty Thái Sơn BQP", Đinh Ngọc Hệ cho biết do mình quan hệ rộng, quen biết nhiều, "lại hay thương người nên khi được nhờ sẽ giúp", nhất là cháu gái và Diệt - một người không phải họ hàng nhưng quen biết xã hội.

Khi tòa đưa bằng chứng là chứng thư Hệ lập để bảo lãnh cho công ty Yên Khánh, bị cáo này lại thừa nhận mình năng lực kém, nên khi người quen nhờ thì Hệ giúp và việc giúp đỡ, lập chứng thư này không hưởng lợi gì.

Trước lời khai của Hoan, Diệt về việc Hệ có quan hệ trực tiếp với 8 công ty đã dùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sô 7-9 để vay ngân hàng, Hệ nói các lời khai này không đúng.

"Bị cáo khẳng định không biết gì về công ty Hải Thành, cũng không liên quan đến các hợp đồng của Hải Thành", Đinh Ngọc Hệ nói.

7h30 sáng nay 18-5, Tòa án quân sự Quân chủng hải quân xét xử cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến, Đinh Ngọc Hệ (Út 'trọc') cùng 6 bị cáo trong vụ án liên quan sai phạm tại khu 'đất vàng' trên đường Tôn Đức Thắng, P.Bến Nghé, Q.1.

Chia sẻ Facebook
loading...