[Update tác động kinh tế] Có gì trong gói cứu trợ 2.000 tỷ USD của Mỹ?

Chia sẻ Facebook
26/03/2020 15:05:19

Tối 25/3 theo giờ Mỹ, Thượng viện nước này đã thông qua gói kích thích kinh tế lịch sử trị giá 2.000 tỷ USD và chuyển nó tới Thượng viện với hy vọng nó sẽ được thông qua sớm.

Kinh tế Singapore giảm sốc, gióng chuông cảnh báo cho phần còn lại của châu Á 14:43


Kinh tế Singapore đã sụt giảm 2,2% trong quý 1 năm nay, cú sụt giảm lớn nhất trong quý 1 suốt 1 thập kỷ qua. Với những gì đang diễn ra, chính phủ Singapore cho rằng tăng trưởng cả năm sẽ giảm từ -1 cho tới -4% so với năm trước.

Là quốc gia châu Á đầu tiên công bố dữ liệu GDP quý 1, Singapore đang báo trước nỗi đau mà phần còn lại của khu vực có thể sẽ phải hứng chịu trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng lên ở Trung Quốc và lây lan khắp thế giới.

Thái Lan dự kiến sẽ hứng chịu cú sụt giảm kinh tế lớn nhất kể từ Khủng hoảng Tài chính châu Á 2 thập kỷ trước. Một số quốc gia khác cũng đang chuẩn bị cho kết quả kinh doanh tồi tệ nhất trong nhiều năm.

Chứng khoán Nhật Bản rơi 4% 14:18


Tất cả các chỉ số chính của chứng khoán Nhật Bản đều chìm trong sắc đó, trong đó có Nikkei 225 giảm tới 4,51%. Nhật Bản hiện cũng đang dẫn đầu châu Á về mức độ sụt giảm của chứng khoán trong đó các cổ phiếu ngành bán lẻ giảm mạnh nhất với chung bình 13,16% sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 26/3. Trong khi đó, Topix giảm 1,78%, đóng cửa ở mức 1.339,32 điểm.


Tuy nhiên, không phải tất cả thị trường chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương đều chìm trong sắc đỏ.

Phát 1.200 USD cho mỗi người dân, Chính phủ Mỹ đòi hỏi gì và còn điều gì khác trong gói cứu trợ lịch sử 2.000 tỷ USD? 11:06 Click để xem nội dung.

Chứng khoán châu Á xáo trộn sau cú hồi 11:02


Sau phiên giao dịch tăng điểm đầu tiên của cổ phiếu toàn cầu kể từ giữa tháng 2, hiệu ứng tích cực từ gói kích thích 2.000 tỷ USD của Mỹ đã không còn đủ sức dẫn dắt chứng khoán toàn cầu. Trong phiên giao dịch 26/3, chúng khoán Nhật Bản đã giảm hơn 2% trong bối cảnh Chính phủ tiếp tục nỗ lực để ngăn người dân đi ra ngoài. Chứng khoán Hồng Kông cũng đã giảm điểm trong khi chứng khoán Hàn Quốc tăng nhẹ.

Oliver Blackbourn, một nhà quản lý danh mục đầu tư tại Janus Henderson Investors, cho biết gói hỗ trợ của Mỹ có thể xoa dịu những lo ngại về tình hình dịch bệnh tác động đến nền kinh tế. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần thận trọng trước việc số ca nhiễm mới tăng mạnh cũng như sự khó đoán định trong hành động của các chính phủ.

Ở châu Âu, các nhà lãnh đạo cũng đang hướng tới việc tạo ra một gói cứu trợ của riêng mình. Châu Âu hiện nay vẫn là tâm dịch Covid-19 lớn nhất thế giới với số ca mắc bệnh và tử vong mới không ngừng tăng lên.

Về tiền tệ, đồng USD giảm giá so với các loại tiền tệ lớn khác. Cụ thể, đồng yên đã tăng 0,4% lên 110,75 yên đổi 1 USD. Đồng tệ ở nước ngoài được giao dịch với giá 7,1229 tệ đổi 1 USD, tăng 0,1%. Đồng Euro tăng 0,2% lên 1 euro đổi 1,0905 USD.

Quyền quyết định nằm trong tay Hạ viện Mỹ 10:47


Sau khi Thượng viện thông qua gói kích thích lịch sử trị giá 2.000 tỷ USD tối 25/3, dự luật đã được chuyển tới Hạ viện, nơi được kỳ vọng sẽ thông qua nó vào thứ 6 (27/3). Lần này, các Hạ Nghị sĩ Mỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu bằng giọng nói vì hầu hết họ đều đã rời Washington.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell (bên phải) trò chuyện với Thượng nghị sĩ Charles Schumer, lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện vì gói kích thích.

Dự luật dài 880 trang, được xây dựng trong một thời gian ngắn kỷ lục trong những ngày gần đây. Nó bao gồm các khoản thanh toán trực tiếp cho cá nhân, tăng cường bảo hiểm thất nghiệp, cung cấp các khoản vay và trợ cấp cho doanh nghiệp cũng như tăng thêm nguồn lực cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của các bệnh viện, tiểu bang và thành phố. Nó cũng yêu cầu các nhà cung cấp bảo hiểm chi trả cho các dịch vụ phòng ngừa Covid-19.

Thượng viện đã thông qua dự luật trong bối cảnh tác động của dịch bệnh đến nền kinh tế Mỹ ngày càng nghiêm trọng. Tỷ lệ thất nghiệp dự báo tăng cao, doanh nghiệp phải đóng cửa… là những gì người Mỹ lo lắng khi dịch bệnh bùng phát.

Những tác động rõ rệt sẽ tạo áp lực để Hạ viện Mỹ sớm thông qua dự thảo luật này.

Có gì trong gói cứu trợ 2.000 tỷ USD của Mỹ? 10:37

- Trả trực tiếp cho người dân số tiền 1.200 USD cho cá nhân hoặc 2.400 USD cho các cặp vợ chồng. Trẻ em được nhận thêm 500 USD. Việc chi trả dựa vào hóa đơn thuế năm 2019 cho những người đã nộp chúng. Nếu chưa nộp, thông tin được dựa vào hóa đơn thuế năm 2018. Tuy nhiên, khoản viện trợ này sẽ giảm dần ở những cá nhân có thu nhập trên 75.000 USD và các cặp vợ chồng có thu nhập trên 150.000 USD/năm. Những người có thu nhập trên 99.000 USD/năm hoặc các cặp vợ chồng thu nhập trên 198.000 USD/năm sẽ không được nhận trợ cấp.

- Tăng cường bảo hiểm thất nghiệp, thêm 600 USD mỗi tuần trong tối đa 4 tháng với những người nhận trợ cấp thất nghiệp từ các tiểu bang. Những người tự kinh doanh hay các nhà thầu độc lập cũng được hưởng.

- Tạo ra quỹ 500 tỷ USD để cho vay, bảo lãnh nợ hoặc đầu tư kinh doanh ở các doanh nghiệp, tiểu bang hoặc các thành phố chịu thiệt hại bởi khủng hoảng.

- Tài chợ 25 tỷ USD cho các hãng hàng không và 4 tỷ USD cho các công ty vận tải hàng hóa để trả lương và lợi ích cho người lao động. Ngoài ra, một khoản tương tự được dùng để cho vay và bảo lãnh vay nợ của các doanh nghiệp này.

- Cấp 17 tỷ USD cho các khoản vay và bảo lãnh đối với các doanh nghiệp chưa xác định nhưng được coi là quan trọng để duy trì an ninh quốc gia.

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

- Cấp 117 tỷ USD cho các bệnh viện và trung tâm chăm sóc sức khỏe cựu binh.

- Cấp 16 tỷ USD cho kho dự trữ dược phẩm và thuốc chiến lược quốc gia.

- Cấp 350 ty USD cho các doanh nghiệp nhỏ vay để trả lương và các lợi ích của người lao động. Theo đó, một doanh nghiệp có thể vay số tiền lớn hơn 250% so với tổng số chi lương hàng tháng cho người lao động nhưng không vượt quá 10 triệu USD.

- Nó cũng bao gồm một khoản tín dụng để giúp các doanh nghiệp tạm dừng hoạt động hoặc tổng doanh thu giảm 50% so với năm trước giữ chân nhân viên, trị giá tới 50% số tiền lương được trả trong suốt cuộc khủng hoảng.

- Hoãn thuế cho người lao động, yêu cầu một nửa số thuế bị hoãn phải hoàn trả vào cuối năm 2021 và phần còn lại trả vào cuối năm 2022.

- Cấm các doanh nghiệp dùng khoản vay từ chính phủ để mua lại cổ phiếu cho đến một năm sau khi hoàn tất việc thanh toán.

- Cấm tăng lương cho những người có lương từ 425.000 USD trở nên trong năm ngoái.

- Cấm Tổng thống Donald Trump và các thành viên trong đế chế kinh doanh của gia đình ông nhận cứu trợ khẩn cấp. Quy định này cũng áp dụng cho Phó Tổng thống Mike Pence và người đứng đầu các cơ quan hành pháp, thành viên Quốc hội và gia đình họ.

- Đình chỉ thanh toán các khoản vay sinh viên cho tới ngày 30/9 mà không cộng dồn lãi suất.

Chia sẻ Facebook
loading...