Tỷ phú Jack Ma nghỉ hưu, giao toàn bộ quyền cho Daniel Zhang: Người này là ai?

Chia sẻ Facebook
11/09/2019 01:37:48

Daniel Zhang là người đã gắn bó với đế chế Alibaba của tỷ phú Jack Ma từ năm 2007.

Hôm nay (10/9), Jack Ma đón sinh nhật lần thứ 55 và theo kế hoạch do chính ông công bố, Chủ tịch Alibaba sẽ nghỉ hưu và giao lại vai trò điều hành cho CEO Daniel Zhang.

Người sẽ tiếp quản những thành quả của Jack Ma năm nay 47 tuổi. Ông đã giữ vị trí Giám đốc điều hành Alibaba từ năm 2015. Các nhà đầu tư và giới phân tích sẽ theo dõi Zhang điều hành Alibaba khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại. Bên cánh đó, Alibaba cũng phải chiến đấu với các đối thủ nội địa như Pinduoduo and JD.com tại các thành phố nhỏ - những nơi được xem là động lực tăng trưởng tiếp theo cho tiêu dùng ở Trung Quốc.

Jack Ma (trái) và Daniel Zhang (phải)

Cách đây 12 năm, Daniel Zhang chỉ là một nhân viên kiểm toán bình thường tốt nghiệp ĐH Kinh tế & Tài chính Thượng Hải. Sau khi gia nhập Alibaba vào năm 2007, ông đã dần dần trở thành gương mặt quan trọng trong tập đoàn, là "kiến trúc sư" chính của nhiều dự án thương mại điện tử lớn.

Người đàn ông gốc Thượng Hải này thường được nhân viên miêu tả là Tiểu Dao Tử - dùng để chỉ những người có tinh thần tự do và phóng khoáng.

Theo hồ sơ được đăng tải trên trang web của tập đoàn năm 2017, phong cách lãnh đạo của Daniel Zhang cũng rất khác biệt với Jack Ma: "Việc chú ý đến từng chi tiết kể cả nhỏ nhất chính là sự khác biệt lớn giữa người sáng lập Alibaba và Daniel Zhang".


Trong một bài báo của CNBC Make It, Daniel đã chia sẻ về 7 nguyên tắc lãnh đạo đã hỗ trợ mình và các cộng sự kể từ khi đảm nhận vị trí CEO vào năm 2015.

Ông cho biết, những nguyên tắc này "đã giúp chúng tôi thành công với những dự án lớn như ‘11.11’ - sự kiện mua sắm lớn nhất thế giới - hay chiến lược ‘Bán lẻ mới’ sẽ đưa Alibaba và các đối tác đi tới tương lai". Ngoài ra, chúng cũng giúp ông "tập trung vào những điều quan trọng khi nghĩ về cạnh tranh, tuyển dụng nhân tài và đưa ra những quyết định khó khăn".

Chia sẻ Facebook
loading...