Tuyển sinh Đầu cấp ở Hà Nội: Phụ huynh được chọn trực tuyến hoặc trực tiếp

Chia sẻ Facebook
17/06/2016 11:13:35

Từ ngày 16/6, Hà Nội đã tiến hành tuyển sinh trực tuyến (thông qua đăng ký trên mạng Internet). Dù có khá nhiều phụ huynh còn tỏ ra lúng túng, bỡ ngỡ, lo lắng vì đây là lần đầu Hà Nội áp dụng phương thức tuyển sinh này, nhưng Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định sẽ đảm bảo về tính khách quan, công bằng.

Lãnh đạo TP.Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn nút khai trương cổng điện tử tuyển sinh trực tuyến. Ảnh: Q.A


Chuẩn bị kỹ lưỡng trực tuyến và đã thử nghiệm

Sáng 16/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức khai trương Cổng điện tử và phần mềm hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2016 – 2017. Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã tuyên bố khai trương tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2016 – 2017. Tại 30 điểm đầu cầu các quận, huyện, thị xã và Hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn Hà Nội đã khai trương.

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, phần mềm tuyển sinh trực tuyến đã được Sở GD&ĐT xây dựng từ đầu năm 2016, tới nay đã hoàn thiện và đưa vào thử nghiệm. 100% các phòng GD&ĐT đều đã tham gia thử nghiệm với 87% các trường báo cáo hệ thống ổn định, thông suốt. Sau khi hoàn thiện phần mềm, Sở GD&ĐT đã tiến hành 3 lần thử nghiệm diện rộng cho cán bộ phụ trách tuyển sinh của các quận, huyện, thị xã và các nhà trường.

Ông Nguyễn Hữu Độ - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, ở lần thử nghiệm cuối ngày 12/6, số cán bộ, giáo viên tham dự là 6.723 người trên 4.025 máy tính. Sau 3 giờ thử nhiệm, số lượng hồ sơ đăng ký thành công là 24.162 hồ sơ (đạt tỷ lệ thành công 98,3%). “Phần mềm sẵn sàng cho kỳ tuyển sinh năm học 2016 - 2017. Hình thức này sẽ góp phần hạn chế tình trạng xếp hàng hoặc đi lại nhiều lần của phụ huynh học sinh khi làm hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các lớp đầu cấp, cũng như hạn chế tối đa học sinh trái tuyến, tuyển sinh không đúng đối tượng”, ông Độ cho hay.

Cũng theo Sở GD&ĐT Hà Nội, điểm nổi bật của phương thức tuyển sinh trực tuyến là sau khi phụ huynh đã đăng ký thông tin qua phần mềm tuyển sinh trực tuyến, không cần mang hồ sơ đến trường ngay. Các trường sẽ căn cứ thông tin đã đăng ký để tập hợp danh sách. Sau thời hạn đăng ký, các trường nếu thiếu chỉ tiêu sẽ công khai thông tin để tiếp tục tuyển sinh. Những trường thừa chỉ tiêu, Sở sẽ thành lập bộ phận giải quyết khúc mắc.


Phụ huynh muốn “trực tiếp” cho chắc

Sáng 16/6, ngày đầu tiên Hà Nội mở cổng đăng ký tuyển sinh trực tuyến để phụ huynh học sinh đăng ký cho con vào lớp 1, tại địa chỉ http://tsdaucap.hanoi.gov.vn. Nhiều phụ huynh đặc biệt quan tâm tới phương thức tuyển sinh mới này. Tuy nhiên, theo ghi nhận trong ngày đầu đưa vào hoạt động, nhiều phụ huynh cho biết hệ thống có quá nhiều mục điền thông tin, gây bối rối và có thể điền sai thông tin. Bên cạnh đó, một số phụ huynh cho rằng, liên tục gặp nghẽn mạng dẫn đến khó truy cập…

Khá thận trọng trong việc đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 cho con, chị Phương Thanh (ở quận Hai Bà Trưng) cho biết: “Sáng nay, tôi có truy cập vào địa chỉ tuyển sinh của Sở GD&ĐT Hà Nội. Tuy nhiên, tôi thấy khá rối vì có quá nhiều mục cần phải khai và điền thông tin. Ngoài thông tin của con, phần mềm cũng bắt phải khai báo khá nhiều thông tin về hộ khẩu, chỗ ở của phụ huynh… Sợ điền sai ảnh hưởng tới kết quả tuyển sinh, tôi tiếp tục “nghiên cứu” thêm và ghi chép các thông tin cần điền cho thật chính xác”.

Để “chắc ăn”, nhiều phụ huynh đã lựa chọn tới trường làm hồ sơ và gửi trực tiếp. Phụ huynh Nguyễn Đức Thịnh (ở khu tập thể Thanh Xuân Bắc, Hà Nội) cho biết: “Tuyển sinh trực tuyến tôi cũng chưa thấy giảm đáng kể về mặt thủ tục, vẫn phải tới trường mầm non xin mã tuyển sinh của con, sau đó đăng ký trực tuyến và cuối cùng vẫn phải mang hồ sơ của con tới trường để đối chiếu. Chưa kể, tôi vào mạng nhiều lần mà không truy cập được, đăng ký thử thì luôn báo lỗi… Do đó, tôi quyết định tới trường mua hồ sơ và điền thông tin rồi nộp luôn cho trường”.

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở sẽ tiếp tục theo dõi quá trình vận hành phần mềm, phối hợp chặt chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông, các đơn vị liên quan để xử lý kịp thời các tình huống vướng mắc về chuyên môn, kỹ thuật để bảo đảm phát huy nhất hiệu quả của hệ thống. Trong trường hợp phụ huynh không có các phương tiện hoặc ít am hiểu về công nghệ thông tin, có thể mang hồ sơ đến nộp trực tiếp tại các trường.

Theo quy định của Hà Nội, thời gian tuyển sinh trực tuyến đối với cấp học như sau: Mầm non, từ ngày 20 đến 23/6; lớp 1, từ ngày 16 đến 19/6; lớp 6, từ ngày 24 đến 27/6. Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp tại trường diễn ra từ 1 đến 15/7.


Các bước đăng ký tuyển sinh trực tuyến


Bước 1 : Truy cập vào trang đăng ký tuyển sinh trực tuyến


Cha mẹ học sinh truy cập vào trang http://tsdaucap.hanoi.gov.vn , chọn mục Đăng ký tuyển sinh


Bước 2 : Chọn loại đăng ký tuyển sinh

Cha mẹ học sinh chọn loại đăng ký tuyển sinh: Tuyển sinh vào các trường mầm non, tuyển sinh vào lớp 1, tuyển sinh vào lớp 6.


Bước 3 : Đăng ký tuyển sinh

Đối với tuyển sinh vào các trường mầm non: Cha mẹ học sinh điền đầy đủ thông tin vào biểu mẫu trực tuyến. Những thông tin có dấu * là bắt buộc.

Đối với tuyển sinh vào lớp 1,6: Cha mẹ học sinh nhập mã học sinh và mật khẩu, nhấn vào nút Tìm hoặc Enter để lấy thông tin học sinh lên biểu mẫu, sau đó điền nốt các thông tin cần thiết vào biểu mẫu trực tuyến. Sau khi điền đầy đủ thông tin vào biểu mẫu trực tuyến, cha mẹ học sinh nhấn nút Tiếp tục để sang bước tiếp theo.


Bước 4 : Xác nhận thông tin đăng ký tuyển sinh trực tuyến

Sau khi đã kiểm tra thông tin và độ chính xác, cha mẹ học sinh nhập Mã xác nhận và nhấn vào nút Gửi thông tin để xác nhận đăng ký tuyển sinh trực tuyến.


Bước 5 : Đăng ký thành công

Sau khi cha mẹ học sinh gửi thông tin xác nhận đăng ký tuyển sinh trực tuyến, hệ thống sẽ thông báo “Đăng ký tuyển sinh thành công”, hiển thị thông tin đăng ký tuyển sinh và mã hồ sơ đăng ký của học sinh, cha mẹ học sinh nhấn nút Hoàn tất để hệ thống kết thúc và gửi thông tin vào hòm thư điện tử (email) liên hệ.


Để đăng ký trực tuyến, phụ huynh học sinh truy cập vào trang web ở địa chỉ: http://tsdaucap.hanoi.gov.vn , sau đó lựa chọn mục "Đăng ký tuyển sinh". Tại mục này, phụ huynh có thể lựa chọn loại đăng ký tuyển sinh như: Tuyển sinh vào các trường mầm non năm học 2016 - 2017; Tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2016 - 2017; Tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2016 - 2017. Tại đây, phụ huynh phải điền đầy đủ các thông số như: Thông tin học sinh, Thông tin cha mẹ hoặc người giám hộ, Thông tin liên lạc. Cuối cùng cam kết khai báo đúng thông tin.


Quang Anh

Chia sẻ Facebook
loading...