Tuyên Quang đón Bằng công nhận di tích cấp Quốc gia Đền Thượng

Chia sẻ Facebook
24/03/2016 11:06:58

Ngày 24/3, Ủy ban Nhân dân thành phố Tuyên Quang tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận di tích cấp quốc gia Đền Thượng và Bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia môn kéo co truyền thống.

Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng công nhận di tích Quốc gia Đền thượng, xã Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang cho đại diện thành phố Tuyên Quang. (Ảnh: Văn Tý./TTXVN)

Đền Thượng thuộc xã Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang, được xây dựng năm 1801, thờ công chúa Ngọc Lân (thời Hậu Lê). Trải qua thời gian, ngôi đền bị hư hỏng, được trùng tu lại nhiều lần. Hiện nay phần kiến trúc cơ bản, những bức trạm trổ, đường nét hoa văn, hiện vật... còn giữ lại tại đền đều thuộc thời Nguyễn.

Hiện Đền Thượng còn lưu giữ được 5 đạo sắc phong của các triều vua; hiện vật cổ nhất còn giữ được là sắc phong của vua Cảnh Hưng năm thứ tư (1743). Nội dung các sắc phong của vua ban vừa mang dấu ấn lịch sử vừa mang tính chất văn chương, ca ngợi phẩm chất cao quý và sức mạnh linh thiêng của các nương thần phù trợ cho nước, cho dân.

Đền Thượng là một trong những ngôi đền nổi tiếng linh thiêng của Tuyên Quang. Hàng năm, đền thu hút rất đông khách đến tham quan, vãn cảnh. Việc Đền Thượng được xếp hạng di tích cấp quốc gia sẽ tạo điều kiện để thành phố Tuyên Quang phát triển du lịch văn hóa tâm linh.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Hải Anh đã trao Bằng công nhận di tích cấp quốc gia đền Thượng.

Môn kéo co được biết đến là trò chơi dân gian truyền thống, môn thể thao mang tính đồng đội, thường có trong các lễ hội, sự kiện sinh hoạt cộng đồng. Với mong ước mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, môn kéo co được lưu truyền ở hầu hết các nước có nền văn minh lúa nước.

Theo Nguyễn Văn Tý/Vietnamplus.vn

Chia sẻ Facebook
loading...