Tuyên án vụ VN Pharma: Nguyễn Minh Hùng lãnh 17 năm tù

Chia sẻ Facebook
01/10/2019 17:50:07

HĐXX tuyên phạt bị cáo Võ Mạnh Cường (41 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM hàng hải Quốc tế H&C) 20 năm tù; tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma) 17 năm tù.

Trước đó, sau 5 ngày xét xử, giữa đại diện Viện KSND TP.HCM (gọi tắt là VKS) và các luật sư bào chữa cho một số bị cáo, đại diện Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) tranh luận gay gắt giữa việc thuốc H-Capita là thuốc giả hay kém chất lượng.

Trong đó, Cục Quản lý dược đề nghị HĐXX xem xét và chấp nhận các tài liệu xác minh nguồn gốc, chất lượng 9.300 hộp thuốc H-Capita do đoàn công tác Bộ Y tế đi thực tế Ấn Độ thu thập và được Cục Quản lý dược, Phòng thương mại, Bộ ngoại giao Ấn Độ và Đại sứ quán VN tại Ấn Độ xác nhận tính hợp pháp. Từ đó, xác định thuốc H-Capita do VN Pharma nhập về là thuốc kém chất lượng.

Tuy nhiên, VKS đặt vấn đề: “Đoàn công tác Bộ Y tế tại Ấn Độ đi theo sự phân công của ai, thu thập thông tin bằng cách nào? VKS cho rằng việc Bộ Y tế đi xác minh là không khác quan, không đúng thủ tục quy định theo Bộ luật tố tụng hình sự, cơ quan điều tra chưa xác minh tính chính xác của tài liệu này, do đó VKS không sử dụng trong việc đánh giá chứng cứ tại phiên tòa này”.

VKS nêu: Cục Quản lý dược khẳng thuốc chỉ có 1 chỉ tiêu không đạt chất lượng, còn kết luận điều tra có nhiều thứ không đạt: Màu sắc thuốc đăng ký là đỏ (trong khi nhập về hồng), có vỉ thuốc rỗng, 1 số hộp thuốc đúng số lượng vỉ, nhãn mác không đầy đủ thông tin được duyệt, tờ hường dẫn sử dụng và tờ hướng dẫn sử dụng được duyệt khác nhau về thành phần tá dược, thậm chí có hộp không có tờ hướng dẫn sử dụng.

Từ đó, VSK kết luận: Đây là thuốc giả cả về xuất xứ, lẫn cả chất lượng.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng bị tuyên phạt mức án 17 năm tù NGỌC DƯƠNG Bị cáo Nguyễn Minh Hùng bị tuyên phạt mức án 17 năm tù NGỌC DƯƠNG

Tòa khẳng định: H-Capita là thuốc giả

Về việc xác định thuốc H-Capita là thuốc giả hay kém chất lượng, HĐXX khẳng định H-Capita là thuốc giả.

Theo HĐXX, thuốc là lĩnh vực đặc thù, đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn cao, do đó để đánh giá được nguồn gốc, chất lượng lô thuốc không thể dựa vào ý kiến hay các quan điểm chủ quan, mà phải dựa vào các kết quả kiểm nghiệm, giám định khoa học, trên cơ sở đối chiếu tham khảo các tài liệu khoa học, cũng như các quy định pháp luật liên quan, thì mới có thể xác định được bản chất lô thuốc.

Về nguồn gốc lô thuốc, quá trình điều tra, CQĐT cũng đã xác định 9.300 hộp thuốc H-Capita do VN Pharma nhập, không có nguồn gốc sản xuất tại Canada, bởi trên các thùng hàng thuốc có dán tem kiểm tra an ninh tại sân bay của Ấn Độ và dán tem vận chuyển từ Ấn Độ về Singapore, phù hợp với văn bản trả lời ủy thác của Singapore; qua kiểm tra, mã vạch, mã số in trên vỏ hộp thuốc không được đăng ký bởi quốc gia nào; kết quả giám định 795 ngày 272.2015 của Viện khoa học Hình sự (Bộ Công an) đã kết luận giấy chứng nhận lưu hành tự do của thuốc H-Capita và giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc do Bộ Y tế Canada cấp cho Công ty Helix Canada, được đóng dấu hợp pháp hóa lãnh sự là giả; Cảnh sát Canada cũng trả lời tại địa chỉ Công ty Helix, do các bị cáo cung cấp, không phải là cơ sở kinh doanh của Helix và cơ quan chức năng Canada không cấp mã số kinh doanh cho Công ty Helix.

Ngoài ra, Cục quản lý dược (Bộ Y tế) trong quá trình điều tra có cung cấp cho HĐXX các tài liệu về việc quá trình đi xác minh nguồn gốc, chất lượng thuốc H-Capita tại Ấn Độ, nêu rằng H-Capita có nguồn gốc, xuất xứ từ Ấn Độ; thuốc H-Capita tại thời điểm giám định chỉ đạt 4/6 chỉ tiêu đăng ký…

Tuy nhiên, căn cứ Nghị định 185/2013 của Chính phủ cùng nhiều quy định khác, HĐXX khẳng định đủ cơ sở xác định 9.300 hộp thuốc H-Capita là hàng giả về nguồn gốc xuất xứ, giả về hợp đồng mua bán, giả về chất lượng thuốc, giả về chứng từ nhập khẩu, giả về hóa đơn thanh toán, nâng khống giá mua so với thực tế... Do đó, HĐXX có đủ căn cứ xác định các bị cáo đã phạm vào tội “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Bị cáo Võ Mạnh Cường bị tuyên phạt mức án 20 năm tù NGỌC DƯƠNG

Bị cáo Võ Mạnh Cường bị tuyên phạt mức án 20 năm tù NGỌC DƯƠNG

Tòa tuyên mức án đối với các bị cáo

Tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trí Nhật 12 năm tù; bị cáo Ngô Anh Quốc 11 năm tù (cùng nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma).

Các bị cáo đồng phạm còn lại, HĐXX tuyên phạt từ 3 năm tù treo - 7 năm tù.

Chia sẻ Facebook
loading...