Tuyên án tử hình với cha dượng bạo hành bé 3 tuổi đến tử vong

Chia sẻ Facebook
19/11/2020 22:52:26

Hội đồng xét xử tuyên án tử hình với Nguyễn Minh Tuấn và án chung thân với Nguyễn Thị Lan Anh trong vụ cháu N.N.M. (3 tuổi) bị bạo hành đến tử vong.

Chiều 19/11, sau hai ngày xét xử và nghị án kéo dài, TAND TP Hà Nội tuyên án đối với hai bị cáo Nguyễn Minh Tuấn (SN 1989) và Nguyễn Thị Lan Anh (SN 1991, vợ Tuấn, cùng trú ở phường Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội) vì liên quan đến vụ cháu N.N.M. (3 tuổi, con riêng của Lan Anh) tử vong.


Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Minh Tuấn - cha dượng cháu N.N.M. - tử hình về tội "Giết người" và 30 tháng tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma tuý". Tổng hợp hình phạt chung là tử hình.

HĐXX cũng tuyên phạt mẹ đẻ bé N.N.M. là Nguyễn Thị Lan Anh chung thân về tội "Giết người" và 18 tháng tù về tội "Tàng trữ, sử dụng ma tuý". Tổng hợp hình phạt chung là chung thân.

Bị cáo Nguyễn Minh Tuấn và Nguyễn Thị Lan Anh tại buổi tuyên án. Ảnh: TTXVN


Hội đồng xét xử nhận định, các bị cáo có nhiều lời khai tại các thời điểm khác nhau, nhưng cơ bản là đồng nhất. Các lời khai phản ánh đúng sự việc xảy ra. Tại phiên tòa, giám định viên đã trả lời rất rõ, cháu bé bị tổn thương do tác động bên ngoài, chảy máu lan tỏa rộng... và kết luận nguyên nhân tử vong là do bị chấn thương sọ não nặng, do vật tày gây nên. Vì vậy, hành vi đánh cháu bé của các bị cáo là nguyên nhân gây ra cái chết của cháu M.

Vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến quyền được sống của con người, đặc biệt là trẻ em, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Bản án sơ thẩm nêu rõ, cháu M. sinh ra trong hoàn cảnh gia đình éo le, thiếu đi sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ. Các bị cáo hành hạ cháu bé trong nhiều ngày trong khi cháu bé chỉ hơn 3 tuổi, không đủ sức tự vệ. Bị cáo Tuấn đã sử dụng ma túy khi thực hiện hành vi đánh cháu bé. Hội đồng xét xử quyết định loại bỏ bị cáo ra khỏi xã hội.


Đối với bị cáo Lan Anh, Hội đồng xét xử nhận định, với tính chất phạm tội đặc biệt nghiêm trọng của bị cáo đáng lẽ cần phải loại bỏ bị cáo vĩnh viễn ra khỏi xã hội, nhưng do Lan Anh đang nuôi con nhỏ nên Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ tội, dụng mức án không thời hạn đối với bị cáo.

Trước đó, VKS đã đề nghị HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Tuấn tử hình về tội "Giết người" và từ 20 - 30 tháng tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy"; tổng hợp hình phạt chung cả 2 tội danh là tử hình.

Đối với bị cáo Nguyễn Thị Lan Anh, VKS đề nghị áp dụng mức án tù chung thân về tội "Giết người" và từ 20 tháng tù đến 30 tháng tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy"; tổng hợp hình phạt chung cả 2 tội danh là tù chung thân.

Tự bào chữa sau đó, Nguyễn Minh Tuấn gửi lời xin lỗi mẹ vợ. Bị cáo mong HĐXX xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt cho vợ.

Nguyễn Thị Lan Anh cũng xin lỗi mẹ đẻ, mong bà tha thứ.

Người nhà cháu bé cầm di ảnh bật khóc tại phiên tòa. Ảnh: TTXVN

Theo hồ sơ, Lan Anh ly hôn chồng cũ (có con chung là cháu M.) và kết hôn với Tuấn. Cháu M. (sinh năm 2017) ở với bà ngoại. Hai người sinh sống tại nhà cha mẹ của Tuấn và có với nhau một con chung.

Tháng 10/2019, vợ chồng Lan Anh chuyển ra thuê một căn hộ mini trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội. Quá trình sinh sống tại đây, hai người mua ma túy về sử dụng.


Ngày 5/3/2020, Lan Anh đón cháu M. từ nhà bà ngoại sang ở với mình. Trong gần một tháng sau đó, Tuấn và Lan Anh nhiều lần bạo hành cháu, có lần thực hiện trong lúc sử dụng ma túy.

Cáo trạng mô tả hai bị cáo bạo hành bé gái bằng hình thức phạt ngồi trong chậu nhựa, cầm cán chổi vụt vào mông, dùng tay đánh vào đầu, dùng kim để châm...

Sáng 30/3, cháu M. có biểu hiện sốt cao, khó thở, chân tay lạnh, Tuấn và Lan Anh đưa bé tới bệnh viện cứu chữa nhưng cháu đã tử vong.

Nguyễn Minh Tuấn bị đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án tử hình. Mẹ đẻ bé gái 3 tuổi là Nguyễn Thị Lan Anh bị đề nghị án tù chung thân.

Chia sẻ Facebook
loading...