Tướng Vịnh nói về nét đặc biệt của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2

Chia sẻ Facebook
18/07/2019 12:21:14

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 có nhiều thách thức hơn so vơi Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, trong đó hướng đến tiêu chí xây dựng bệnh viện không có rác thải nhựa. Nếu thành công, đây sẽ là đơn vị đầu tiên của quân đội, cũng như đầu tiên của các phái bộ Liên Hợp Quốc ở nước ngoài không có rác thải nhựa.

Ngày18/7, tại Hà Nội, Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt nam phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức họp Tổ Công tác liên ngành về Việt Nam tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Ủy viên T.Ư Đảng, Thứ trưởng Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành, Trưởng Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động Gìn giữ Hoà bình Liên Hợp Quốc chủ trì.


Theo các báo cáo tại cuộc họp, Cục GGHB Việt Nam đã phối hợp Học viện Quân y rà soát, điều chỉnh và bố trí nhân sự đối với Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 (Bệnh viện dã chiến 2.2) gồm 63 thành viên chính thức và 7 dự bị, trong đó có 10 nữ quân nhân; cơ bản đã hoàn thành các kế hoạch huấn luyện về quân sự, ngoại ngữ, bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, chuyên môn y tế, kiến thức GGHB Liên hợp quốc...


Đồng thời, tổ chức thành công huấn luyện thực hành tổng hợp cho Bệnh viện dã chiến cấp hai số hai về các khâu vận hành, xử lý các tình huống với sự hỗ trợ của nhiều chuyên gia của Mỹ, Anh, Australia...

Trao đổi với báo chí, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh chia sẻ thách thức của Bệnh viện dã chiến 2.2 so với Bệnh viện dã chiến 2.1. Theo đó, Bệnh viện dã chiến 2.2 làm tốt bằng hoặc làm tốt hơn công việc; phải đảm bảo tỉ lệ nữ không thấp hơn; trình độ đội ngũ cán bộ, bác sĩ cao hơn, đồng đều hơn.


Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết: "Đặc biệt chúng tôi đang nghiên cứu và hôm nay nhận được sự đồng tình của Giám đốc Học viện Quân y là cơ quan chủ quản Bệnh viện dã chiến 2.2, Tổng cục Hậu cần sẽ cố gắng xây dựng bệnh viện không có rác thải nhựa. Đây là tiêu chí đặc biệt quan trọng của Liên Hợp Quốc, yêu cầu đặc biệt quan trọng ở châu Phi, nước Nam Xu-đăng và cũng là chủ trương của Đảng và Nhà nước".


Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, để đạt được tiêu chí không có rác thải nhựa trong ngành Y không hề đơn giản. "Nhưng tôi tin với quyết tâm của các đơn vị trong và ngoài quân đội chúng ta sẽ đạt được tiêu chí này. Nếu được đây là đơn vị đầu tiên của quân đội không có rác thải nhựa, cũng là đơn vị đầu tiên của các phái đoàn liên hợp quốc ở nước ngoài không có rác thải nhựa". Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ.Cứu sống vợ con Thống đốc ở Nam Sudan, bác sĩ Việt được tặng...bò Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam đã được tặng một con bò vì cứu sống được vợ con của thống đốc Bang Bentiu.

Chuyện người lính Việt ở Nam Sudan

“Mỗi vết thương cứa vào da thịt thì đều đổ máu, máu luôn luôn là màu đỏ. Chúng tôi không phân biệt máu ấy chảy ra từ màu da và sắc tộc nào…”, các bác sĩ tại bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 Việt Nam đã tâm sự như thế về nhiệm vụ tham gia Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan.

Xuân Tùng

Chia sẻ Facebook
loading...