Tướng Trung Quốc cảnh báo đánh chìm tàu sân bay Mỹ

Chia sẻ Facebook
02/01/2019 13:49:41

Phó giám đốc học viện khoa học quân sự của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Chuẩn Đô đốc Luo Yuan, mới đây đã lớn tiếng đưa ra phương án đánh chìm 2 tàu sân bay của Mỹ để giải quyết các vấn đề tranh chấp ở Biển Đông và Hoa Đông, truyền thông Đài Loan cho biết. 

Tàu sân bay John C. Stennis và Ronald Reagan của Hải quân Mỹ diễn tập ở vùng biển Philippines. (Ảnh: US Navy)


Hãng tin News Corp Australia Network dẫn thông tin từ truyền thông Đài Loan ngày 1/1 cho biết, phát biểu tại một hội nghị hôm 20/12, ông Luo đã chỉ ra những điểm yếu của quân đội Mỹ. Ông này nói rằng, điều khiến Mỹ lo ngại nhất chính là thương vong, thiệt hại.

Theo lời ông Luo, năng lực tên lửa hành trình và chống hạm của Trung Quốc ngày càng tăng và hiện giờ hoàn toàn có khả năng "xuyên thủng" hàng phòng thủ của đội tàu hộ tống tàu sân bay Mỹ và rằng chỉ cần đánh chìm một tàu sân bay, Mỹ sẽ phải gánh thiệt hại cực lớn. “Chúng ta có thể thấy Mỹ sẽ phải lo ngại thế nào”, ông Luo nói.

Bàn luận rộng hơn, ông Luo nói rằng, Bắc Kinh phải dùng "sức mạnh để đánh vào những điểm yếu của đối phương. Đánh vào bất cứ điểm nào mà đối phương lo sợ, bất cứ chỗ nào bị coi là điểm yếu của đối phương".

Về lĩnh vực thương mại, tướng Luo cho rằng, Trung Quốc nắm trong tay 3 quân bài chiến lược gồm xuất khẩu đậu tương, ngành chế tạo ô tô và chế tạo máy bay của Mỹ. Ngoài ra, Trung Quốc cũng có thể gây sức ép với Mỹ ở 5 khía cạnh gồm quân đội, đồng USD, hệ thống bầu cử, lực lượng nhân tài và nỗi lo sợ kẻ thù.

Những bình luận trên được đưa ra giữa lúc quan hệ Mỹ-Trung tiếp tục căng thẳng trên nhiều lĩnh vực. Hôm 31/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua dự luật "Sáng kiến trấn an châu Á". Đạo luật này cho phép dành 1,5 tỷ USD để kiềm chế ảnh hưởng của Trung Quốc trên toàn thế giới và lập ra một chiến lược nhằm thúc đẩy lợi ích an ninh, kinh tế của Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Mỹ nhiều lần tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, nơi xảy ra tranh chấp giữa Trung Quốc và nhiều quốc gia trong khu vực, hay ở bất cứ đâu được luật pháp quốc tế cho phép. Năm 2018, Mỹ cũng triển khai biên đội do các tàu sân bay dẫn đầu tới khu vực để tham gia diễn tập chung với hải quân các nước ở đây. Các động thái này được cho là nhằm kiềm chế sự bành trướng của Trung Quốc trên các vùng biển.


Theo Sputnik

Chia sẻ Facebook
loading...