Tướng Sùng Thìn Cò cảnh báo nhiều sông, suối biên giới bị ô nhiễm

Chia sẻ Facebook
31/05/2019 00:28:01

Tướng Sùng Thìn Cò cảnh báo về vấn đề môi trường trên tuyến biên giới đất liền Việt Nam-Trung Quốc.


Chiều 30/5, phát biểu trên diễn đàn Quốc hội, tướng Sùng Thìn Cò, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Hà Giang nêu vấn đề bảo vệ môi trường trên tuyến biên giới đất liền. Theo ông Cò, đã đến lúc cần phải quan tâm đến vấn đề môi trường tuyến biên giới đất liền Việt Nam – Trung Quốc.

Theo ông Cò, về mặt địa lý tự nhiên, Trung Quốc lợi thế do địa hình cao hơn phía Việt Nam. Toàn bộ sông suối xuyên biên giới chủ yếu, cơ bản từ đất Trung Quốc chảy về phía Việt Nam.

“Hiện nay, do nhu cầu phát triển kinh tế xã hội, Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều các khu kinh tế, các khu công nghiệp, khu chế xuất và khai thác tài nguyên khoáng sản, đô thị hóa tốc độ cao, các trung tâm dân cư  biên giới. Từ đó không ít những chất thải, nước thải độc hại xả xuống các sông suối xuyên biên giới chảy vào Việt Nam, ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của người dân và sản xuất”, ông Cò nói.

Từ thực tế trên, tướng Sùng Thìn Cò đề nghị Chính phủ rà soát, nếu chưa có hiệp định về quản lý bảo vệ môi trường xuyên biên giới thì sớm đàm phán với Trung Quốc để ký hiệp định quản lý bảo vệ môi trường xuyên biên giới, đảm bảo biên giới là lá phổi xanh của đất nước, bảo vệ sức khỏe của con người Việt Nam.

Bên cạnh đó, tướng Sùng Thìn Cò cũng cho biết, hiện nay phía Trung Quốc đầu tư rất nhiều hồ thủy điện lớn, vừa và nhỏ.

“Theo Công ước về nước của Liên Hợp Quốc, quốc gia ở thượng nguồn phải có trách nhiệm điều phối nước cho các quốc gia hạ nguồn để đảm bảo đời sống sản xuất xã hội. Tuy nhiên, có thời điểm, Trung Quốc không điều phối nước cho phía Việt Nam, thậm chí có những lúc, xả nước ở đập thủy điện bất ngờ...”, ông Cò nói.

Tướng Sùng Thìn Cò đề nghị Chính phủ và các tỉnh biên giới có công hàm, yêu cầu phía Trung Quốc phải bồi thường thiệt hại cho Việt Nam nếu do phía họ gây ra, để đảm bảo công ước quốc tế và các văn bản thỏa thuận giữa Việt Nam – Trung Quốc.

Trường Phong

Chia sẻ Facebook
loading...