Tướng quân đội Venezuela trong "danh sách đen" của Mỹ, vượt biên sang Colombia

Chia sẻ Facebook
19/03/2019 14:18:43

Hôm 18/3, một tướng quân đội Venezuela vốn nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ đã lên tiếng cáo buộc chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro “tham nhũng và vô lý” sau khi bỏ trốn sang Colombia.

Thứ Ba, ngày 19/03/2019 13:00 PM (GMT+7)

Sự kiện: Tin tức Venezuela

Reuters đưa tin Tướng Carlos Rotondaro, người từng đứng đầu một cơ quan chuyên cung cấp thuốc chữa trị miễn phí cho các bệnh nhân mắc bệnh nguy hiểm như ung thư tại Venezuela đã bị Mỹ đưa vào trong danh sách trừng phạt năm 2018.

Cụ thể, trong nhiều năm qua, Viện An ninh xã hội Venezuela đã nhập khẩu và phân phát thuốc miễn phí cho các bệnh nhân điều trị nhiều bệnh như ung thư. Nhưng trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế, số nợ chính phủ Venezuela ngày càng lớn khiến các công ty dược phẩm dừng cung cấp thuốc, đẩy hàng triệu người dân Venezuela vào cảnh không có thuốc để chữa trị bệnh.

Theo Mỹ, việc đưa ông Rotondaro vào danh sách đen là để tình trạng quản lý kinh tế lỏng lẻo và thói tham nhũng của chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

“Tôi không phải là kẻ phản bội đất nước. Tôi trung thành với quê hương. Lời thề của tôi trong quân ngũ không có chuyện bảo vệ nạn tham nhũng và vô lý của chính phủ”, Tướng Rotondaro phát biểu trong bài phỏng vấn với kênh NTN24 của Colombia.

Ông Rotondaro cho biết đã bỏ trốn khỏi Venezuela thông qua vượt biên trái phép bởi hộ chiếu của ông này đã bị hủy.

Hiện Bộ Thông tin Venezuela chưa đưa ra bình luận về thông tin được Reuters đăng tải.

Kể từ tháng Một, hàng trăm quan chức quân đội Venezuela đã đào ngũ để tìm đường sang Colombia. Những người này đã lên tiếng phản đối chính quyền của Tổng thống Maduro để đứng về phe thủ lĩnh đối lập Juan Guaido.

Hôm 23/1, ông Guaido tuyên bố trở thành Tổng thống tự phong của Venezuela. Sau đó, Mỹ cùng phần lớn các nước châu Âu đã lên tiếng ủng hộ ông này.

Ngay cả Tướng Rotondaro cũng đã công nhận ông Guaido là Tổng thống hợp pháp của Venezuela. “Người dân đang mong muốn có một sự thay đổi thông qua các cuộc bầu cử tự do và công bằng”, ông Rotondaro nói.

Các quan chức quân đội cấp cao đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì quyền lực của Tổng thống Maduro, nhưng chính họ cũng đang đối mặt với những khó khăn do tình trạng kinh tế sụp đổ, kéo theo nạn đói, dịch bệnh và buộc gần 3 triệu người đi di cư kể từ năm 2015.

Chính Tổng thống Maduro từng chia sẻ Venezuela là nạn nhân của “cuộc chiến kinh tế” do những đối thủ chính trị tiến hành với sự hỗ trợ từ phía Mỹ.

Vì Mỹ, Trung Quốc có nguy cơ ”mất trắng” 50 tỷ USD ở Venezuela? Số tiền Trung Quốc cho Venezuela vay trị giá 50 tỷ USD trong hơn 10 năm qua đang đứng trước rủi ro cao sau khi Mỹ quyết định... Bấm xem >>

sự kiện Tin tức Venezuela

[TIKI] SIÊU THỊ TÃ BỈM - QUÀ XINH CHO BÉ

Lái xe chèn cảnh sát Mỹ, hai nghi phạm bị bắn chết tại chỗ

Chia sẻ Facebook
loading...