Tuổi 16 của giải chuyên nghiệp

Chia sẻ Facebook
13/01/2016 08:58:14

Như thường lệ, mùa giải mới sẽ bắt đầu bằng trận tranh Siêu Cúp giữa Hà Nội T&T và B.Bình Dương. Song ngay cả việc trận đấu sẽ diễn ra ở đâu, phục vụ ai và ai phải chịu thiệt, cũng đã gây tranh cãi. Bức tranh về mùa bóng 2016 xem ra không thật sáng sủa.

Khi các đội bóng vẫn chỉ tập luyện và thi đấu trên những mặt sân quá tệ, bạn không thể đòi hỏi thứ bóng đá có đẳng cấp được. Và ngoài ra, các tuyến trẻ vốn dĩ là nền móng của nền bóng đá, không được xem trọng, chúng ta vẫn chỉ xây nhà từ nóc. Tất cả đều mua bằng tiền, thì bao giờ bóng đá mới có thể tự nuôi được bóng đá, khi nào nền bóng đá xứ sở mới có thể tự cường?

Một yếu tố khác không thể không xem trọng, đấy là khán giả. Có thể thấy, từ 2-3 mùa giải gần đây, lượng khán giả đã giảm hẳn, vì nhiều lý do. Đầu tiên là sự trân trọng, khi CLB không thể đảm bảo cho người hâm mộ thứ bóng đá xanh, sạch, chứ chưa nói đến đẹp, khiến họ có cảm giác bị phản bội và đó là nguyên nhân khiến thượng đế quay lưng. Kế đến, bản thân khâu tổ chức Hội CĐV cũng còn khá nghiệp dư.

Giải bóng đá tập huấn FLC Cup 2016: Màn tổng duyệt trước thềm V-League 2016

Với sự hậu thuẫn khá hào phóng từ Tập đoàn FLC, giải bóng đá giao hữu với quy mô được xem là “hoành tráng” nhất trong số một loạt các giải đấu chuẩn bị cho mùa giải mới.

2. Việc bầu Đức đôn lên V-League những thần tượng mới, trong khi thiếu vắng những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, khó giúp HAGL đầy ắp khán giả như năm vừa rồi. Từ giai đoạn 2 V-League 2015, khi Công Phượng và đồng đội vẫn thua nhiều hơn thắng, các khán đài trở lại cảnh chợ chiều ngay. Tất nhiên, không phải khán đài nào cũng thế.

Chất lượng các đội bóng cũng cần phải cải thiện, nếu chúng ta còn hướng tới việc nâng tầm các giải đấu quốc nội. Tuy nhiên, điều này khó thay đổi trong tương lai gần, khi cung chưa đủ cầu, thế hệ người trẻ kế cận, chưa đáp ứng được đòi hỏi của sân chơi V-League. Việc hạn chế suất đăng ký ngoại binh, cũng là một nguyên nhân khách quan khác.

Các đội bóng vẫn mua đi bán lại, kiểu cũ người mới ta, kể cả nội binh lẫn cầu thủ nước ngoài. Các vụ kiện tụng, tranh chấp hợp đồng vẫn xảy ra như cơm bữa, khi chúng ta chưa thể cho ra đời Hiệp hội cầu thủ và HLV chuyên nghiệp, lực lượng lao động chính trong địa hạt bóng đá thiếu hiểu biết về luật, lại chưa có người đại diện. Các án kỷ luật có thể thiếu thuyết phục phần vì nhà tổ chức chưa kiện toàn luật chơi...

Có câu, khi khó khăn được báo trước, thì thành công xem ra đã đến một nửa. Nhưng với bóng đá Việt Nam, bao năm qua, chúng ta vẫn vừa chạy vừa xếp hàng, vừa làm vừa sửa và càng sửa càng sai. Không thể không bi quan!

Tùy PhongThể thao & Văn hóa

Chia sẻ Facebook
loading...