Tuần tới, Hạ viện Mỹ mở hai phiên điều trần công khai nhằm luận tội tổng thống

Chia sẻ Facebook
07/11/2019 09:02:06

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, dân biểu Adam Schiff, ngày 6-11 công bố cuộc điều tra luận tội tổng thống Mỹ liên quan vấn đề Ukraine sẽ bắt đầu phiên điều trần mở đầu tiên ngày 13-11.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, ông Adam Schiff, dân biểu bang California - Ảnh: AFP


Theo đài NPR , các nghị sĩ đảng Dân chủ ở Hạ viện công bố họ sẽ bắt đầu các phiên nghe điều trần công khai của các nhân chứng có liên quan trong vụ điều tra luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump và những cáo buộc ông về vấn đề Ukraine và cuộc điện đàm gây tranh cãi với người đồng cấp nước này, tổng thống Zelensky.

Ông Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện công bố sẽ có 2 ngày nghe điều trần. Ngày đầu tiên (13-11) sẽ là phiên điều trần của quyền đại sứ Mỹ tại Ukraine, ông William Taylor, và phó trợ lý Ngoại trưởng George Kent.

Ngày 15-11, ủy ban sẽ nghe điều trần của cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine, bà Marie Yovanovitch.

Cả 3 nhân chứng này trước đó đều đã điều trần kín trong các phiên nghe của ủy ban điều tra thuộc Hạ viện.

Ông Taylor, quyền đại sứ Mỹ tại Ukraine, đã điều trần kín trước các nhà điều tra quốc hội. Khi đó ông nói tổng thống đã hối thúc Ukraine điều tra về can thiệp bầu cử, về cựu phó tổng thống Joe Biden và con trai ông Biden, anh Hunter Biden và những thỏa thuận làm ăn của họ tại Ukraine.

Ông Kent, phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ cũng đã điều trần kín tháng trước. Khi đó ông cho biết ông đã rất quan ngại về vai trò của anh Hunter Biden hồi năm 2015 trong ban giám đốc công ty khí đốt thiên nhiên Burisma Holdings của Ukraine.

Tháng trước, trong phiên điều trần kín, bà Yovanovitch đã nói với các nghị sĩ rằng phía Ukraine nói cho bà biết về chiến dịch của ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump, nhằm lật đổ bà khỏi vị trí trong chính quyền. Bà Yovanovitch đã bị sa thải khỏi cương vị đại sứ Mỹ tại Ukraine hồi tháng 5 theo lệnh của ông Trump.

Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland thừa nhận đã cảnh báo chính quyền Ukraine rằng Mỹ sẽ không viện trợ xu nào nếu Kiev không công khai tuyên bố đang điều tra cha con ông Joe Biden, đối thủ của ông Trump.

Chia sẻ Facebook
loading...