Từ vụ học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong: Hướng dẫn cách thoát khỏi...

Chia sẻ Facebook
07/08/2019 19:01:26

Những kỹ năng tưởng chừng như rất đơn giản nhưng có thể giúp trẻ nhỏ có hy vọng sống sót nếu rơi vào trường hợp bị bỏ quên như học sinh lớp 1 trường Gateway.

Thứ Tư, ngày 07/08/2019 19:00 PM (GMT+7)

Học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe

Clip: Hướng dẫn cách thoát khỏi ô tô khi bị bỏ quên


Mới đây, cháu bé L.H.L (6 tuổi, học sinh lớp 1 trường Gateway , quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tử vong sau khi bị bỏ quên trên xe đưa đón của nhà trường.

Vậy trong trường hợp bị bỏ quên trên xe ô tô đã tắt máy, khóa cửa, chúng ta cần trang bị những kỹ năng gì cho bản thân và trẻ nhỏ để có thể thoát khỏi một cái chết thương tâm?

Trường tiểu học Gateway – nơi bé L tử vong vì bị bỏ quên trên xe buýt đưa đón của trường

Trao đổi với PV, anh Lê Hoài Nam - Cố vấn Dịch vụ trưởng Công ty Anycar Việt Nam chia sẻ, đối với xe ô tô (loại 4 chỗ) khi đã tắt máy và đóng kín cửa kính thì không khí bên trong đủ cho người lớn hô hấp khoảng 30 phút. Còn trẻ nhỏ, do thân nhiệt cao hơn và nhịp thở nhanh hơn nên tiêu tốn lượng oxy cũng cao hơn, do đó, chỉ khoảng 10-15 phút là tiêu thụ hết oxy trong xe.

Lượng oxy tiêu thụ còn nhanh hơn nữa nếu nhiệt độ ngoài trời cao. Trung bình khoảng 10 phút, nhiệt độ trong xe tăng 5-7 độ C so với ngoài trời. Thế mới có chuyện, nhiệt độ ngoài trời ở ngưỡng 35-40 độ C nhưng nhiệt độ trong xe có thể lên tới 50-60 độ C.

Anh Lê Hoài Nam - Cố vấn Dịch vụ trưởng Công ty Anycar Việt Nam

Để thoát hiểm khi bị bỏ quên trên xe ô tô đã tắt máy, đóng cửa kinh, theo anh Nam cần phải làm những việc sau:

Đầu tiên là tìm cách mở cửa xe để thoát ra ngoài. Các bậc phụ huynh cần phải hướng dẫn cho trẻ cách mở cửa, cách tháo chốt cửa và kéo vào tay mở cửa để ra ngoài.

Trường hợp không mở được cửa thì cần bấm còi hoặc nháy đèn cảnh báo. Hầu hết, các dòng xe ô tô thì khi đã tắt máy thì còi vẫn hoạt động. Cần ấn còi liên tục để báo hiệu mọi người, cho đến khi có người phát hiện ra.

Khi những cách trên không hiệu quả, bước cuối cùng là dùng những vật cứng, nhọn để phá cửa kính thoát ra ngoài. Thông thường, những dòng xe to được trang bị những chiếc búa chuyên dụng để phá cửa kính treo ở những vị trí cạnh ghế của người ngồi.

Anh Nam cũng khuyến cáo người dân, nếu trong trường hợp chỗ đậu xe an toàn, khi đỗ xe, tắt máy, lái xe nên hạ cửa kính xuống 3-5cm để cho không khí bên trong và bên ngoài lưu thông.

Chia sẻ Facebook
loading...