Từ vụ du khách Việt bị bắt giam tại Thái Lan, mách bạn vài lưu ý để tránh gặp rắc rối khi đi du lịch

27/08/2017 12:06:32

Mới đây, một du khách người Việt đến Pattaya (Thái Lan) bị cảnh sát nước này bắt tạm giam gần 20 giờ và đóng tiền bảo lãnh 100.000 bath (tương đương 70 triệu đồng) vì hành vi hút thuốc lá điện tử (vape).

Theo chia sẻ của chủ tài khoản D.T trên mạng xã hội, một người bạn đi cùng nhóm du lịch sang Thái Lan sử dụng thuốc lá điện tử (hay còn gọi vape) đã bị tạm giam 20 giờ ở sở cảnh sát, sau đó nhờ người quen đang định cư ở Thái bảo lãnh với số tiền 100.000 baht (tương đương 70 triệu đồng) để được tại ngoại.

Tuy nhiên, người bị giam phải quay lại phiên tòa của Thái Lan sau hai tháng để tham gia vào buổi xét xử cũng như nộp tiền phạt cho nước sở tại; nếu không, người này sẽ bị cấm nhập cảnh vào Thái Lan vĩnh viễn.

Hình ảnh đăng tải trên tài khoản của D.T về trường hợp bị phạt khi hút thuốc lá điện tử tại Thái Lan.

Kể từ năm 2014, Thái Lan chính thức ra lệnh cấm thuốc lá điện tử. Nếu bị phát hiện ở bất cứ đâu, ngoài bị phạt tiền, người sử dụng có thể phải ngồi tù đến 5 năm. Đối với người buôn bán và sản xuất thuốc lá điện tử, số tiền phạt sẽ gấp 5 lần giá trị hàng hóa hoặc đối diện với án tù lên đến 10 năm, cũng có thể phải chịu cả 2 hình phạt trên.

Trường hợp tương tự, một nhân viên của hãng lữ hành tại Langley Travel, có tên Pat Waterton (người nước Anh) cho biết, cháu trai cô từng bị bắt và nộp tiền phạt 125 bảng Anh (gần 4 triệu đồng) vì mang thuốc lá điện tử đến Bangkok. Cảnh sát địa phương còn nói rằng, anh ta có thể phải ngồi tù.

Pat Waterton cho biết, cô sẽ luôn lưu ý với hành khách của mình trước khi để họ đến Thái Lan. “Nếu tôi bán tour đến quốc gia này, tôi sẽ nhắc trước khách hàng của mình. Không nên để điều này làm hỏng kỳ nghỉ của bạn”.

Chia sẻ về tình huống trên, ông Nguyễn Duy Vĩ, giám đốc Maketing công ty du lịch Tugo cho biết, người vi phạm luật lệ khi sử dụng thuốc lá điện tử ở Thái Lan là nhóm du lịch tụ túc chứ không phải theo một tuor du lịch và nhóm bạn này chưa cập nhật kịp thông tin nên mới để tình huống đáng tiếc xảy ra.

Theo ông Vĩ, công ty Tugo luôn cập nhật những thông tin mới nhất về luật lệ, cũng như văn hóa của nước mà công ty sẽ dẫn khách của mình đến, phía hướng dẫn viên (HDV) của công ty cùng HDV của nước đó cũng sẽ cập nhật cho khách khi vừa đến sân bay, phải làm gì và không nên làm gì khi đến một quốc gia cụ thể, ví dụ không nhai kẹo cao su tại Singapore, hút thuốc trong phòng không có trần tại Đài Loan,…

Biển báo cấm nhai kẹo cao su tại Singapore.

Tuy chưa có trường hợp nào khách của Tugo vi phạm quy định của quốc gia khách đến du lịch, nhưng theo chia sẻ của ông Vĩ, có rất nhiều những lỗi nhỏ về ẩm thực mà khách hàng chưa cập nhật kịp nên hay phản ánh với công ty tour.

Lấy ví dụ, tại Đài Loan, có văn hóa ăn cháo vào mỗi buổi sáng nhưng khách không biết khi đi 4-5 ngày, di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác của Đài Loan, khách sạn đều đãi cháo vào mỗi buổi sáng, khách lại phàn nàn vì sao chỉ toàn cho ăn cháo.

Hay một trường hợp khác, hành khách khi đến Hàn Quốc phàn nàn tại sao không có tráng miệng bằng trái cây sau mỗi bữa ăn. Thật ra, đặc thù của ẩm thực nước này là không dùng tráng miệng bằng trái cây sau mỗi bữa ăn như ở Việt Nam.

Chia sẻ với PV báo Phụ Nữ, chị H.P - hướng dẫn viên ba năm kinh nghiệm tại hai công ty du lịch, lữ hành lớn tại Việt Nam cho biết, dân dẫn tour là phải có vốn hiểu biết nhất định về đất nước mà mình sẽ đưa khách đến, về văn hóa, con người, ẩm thực, tín ngưỡng,… của từng khu vực, ở từng quốc gia.

“Trước khi đi đến một quốc gia, không phải biết hoàn toàn nhưng những điều cơ bản nhất có thể làm du khách gặp phải rắc rối với văn hóa, con người nơi đó, hoặc nghiêm trọng hơn là pháp luật của quốc gia thì phía dẫn tour chúng tôi phải cập nhật hết để đảm bảo cho du khách có chuyến đi vui vẻ, trọn vẹn”, H.P nói.

Chị H.P cho hay, khi dẫn khách đi nước ngoài, chị sẽ phối hợp dẫn khách cùng với một hướng dẫn viên tại đất nước đó để hỗ trợ cho khách đoàn nên những tình huống đáng tiếc ít khi xảy ra. Tuy nhiên, theo chị H.P, một số hành khách vì thói quen, hoặc sở thích cá nhân vẫn để xảy ra tình huống vi phạm quy định như hút thuốc lá, khạc nhổ nơi công cộng,... Khi được nhắc nhở thì lại có phản ứng, hoặc tỏ thái độ khó chịu, cáu gắt với hướng dẫn viên.

“Hút thuốc lá nơi công cộng tại một số nơi cấm hút là thường xuyên mắc phải. Chúng tôi có trách nhiệm nhắc nhở để tránh xảy ra rắc rối, nhưng có một số ít khách dù nhắc nhở nhưng khách vẫn cố ý thì phía chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm”, chị H.P cho biết.

Nếu khách chọn đi du lịch theo đoàn do công ty du lịch tổ chức thì lợi thế là sẽ được phía công ty nhắc nhở về những điều được phép và không được phép thực hiện tại nơi mà du khách sẽ đến. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người lại thích đi du lịch tự túc để tự do khám phá những địa điểm mà mình muốn đến thì cần trang bị cho mình những hiểu biết nhất định về đất nước, địa phương mà mình đến để tránh rơi vào tình huống khó xử, thậm chí gặp rắc rối về pháp luật.

Những quy định đặc biệt tại nhiều nước mà du khách cần nhớ:

Không nhai kẹo cao su ở Singapore.

Không hút thuốc lá điện tử tại Thái Lan.

Không dẫm chân lên tiền có in hình Vua Thái Lan. Phải có thái độ tôn trọng các nhà sư.

Không được xả rác bừa bãi ở Thái Lan hoặc Singapore.

Không đi dép tông khi lái xe ở Tây Ban Nha.

Không thể hiện tình cảm quá lộ liễu ở chốn công cộng tại Dubai.

Không được say xỉn ở chỗ công cộng tại Dubai. Ngoài ra, du khách cần lưu ý mặc trang phục đứng đắn, che phủ những hình xăm mang tính đùa cợt, không nhảy múa hay chơi nhạc lớn trên đường phố ở Dubai.

Không được phép chụp ảnh tùy tiện ở Triều Tiên.

Có thái độ kính trọng, cúi người trước những bức tượng của Kim Nhật Thành ở Triều Tiên.

Không ăn sầu riêng ở nơi công cộng tại một số quốc gia Đông Nam Á.


Mộc Trà

#SC_TBlock_206597 .SC_TBlock_206597_ads-modal-button { visibility: visible!important; display: inline-block!important; text-decoration: none; z-index: 99; width: 100%; color: #999; line-height: 13px; position: relative; font-size: 10px; vertical-align: top; margin:0; padding:0; } #SC_TBlock_206597 .SC_TBlock_206597_ads-modal-button div { float: right; display: inline-block; vertical-align: top; cursor: pointer; } #SC_TBlock_206597 .SC_TBlock_206597_ads-modal-button div:hover { cursor: pointer; } #SC_TBlock_206597_sc_blockscreen, #SC_TBlock_206597_sc_modalwindow { position: fixed; z-index: 9999; } #SC_TBlock_206597_sc_blockscreen { background: rgba(0, 0, 0, .5); left: 0; right: 0; top: 0; bottom: 0; z-index: 9990; } #SC_TBlock_206597_sc_modalwindow { z-index: 9998; background: #fff; padding: 20px 10px; border-radius: 5px; border: 1px solid #a1a1a1; box-shadow: 0 0 10px #444; font-family: Arial, sans-serif; font-size: 14px; text-align: left; -moz-box-sizing: content-box; -webkit-box-sizing: content-box; box-sizing: content-box; color: #333; } #SC_TBlock_206597_sc_modalwindow a { color: #00cb43; text-decoration: underline; } #SC_TBlock_206597_sc_modalwindow a:hover { text-decoration: none; } #sc_modalwindow p { -webkit-margin-before: 1em; -webkit-margin-after: 1em; -webkit-margin-start: 0px; -webkit-margin-end: 0px; } @media screen and (max-width: 640px) { #SC_TBlock_206597_sc_modalwindow { max-width: 90%; -webkit-box-sizing: border-box; -moz-box-sizing: border-box; box-sizing: border-box; margin-top: 0 !important; margin-left: 0 !important; left: 10px !important; top: 50px !important; } } .SC_TBlock_206597_close { border-radius: 50%; border: 1px solid #444; color: #000; width: 20px; height: 20px; font-size: 15px; text-align: center; line-height: 20px; position: absolute; right: 0; top: 0; margin-top: -10px; margin-right: -10px; background-color: #fff; -webkit-transition: all 200ms ease-out; -moz-transition: all 200ms ease-out; -ms-transition: all 200ms ease-out; -o-transition: all 200ms ease-out; transition: all 200ms ease-out; } .SC_TBlock_206597_close:hover { cursor: pointer; color: #fff; background-color: #000; } .SC_TBlock_206597_popup-title { font-size: 18px; font-weight: 700; text-align: center; }