Tù trưởng thổ dân Amazon chết vì Covid-19

Chia sẻ Facebook
16/05/2020 09:39:03

Messias Kokama, 53 tuổi, tù trưởng bộ lạc Kokama, qua đời vì nhiễm nCoV trong bối cảnh Brazil đang là vùng dịch lớn thứ 6 thế giới.

Kokama là thủ lĩnh bộ lạc Kokama ở Manaus, thủ phủ bang Amazonas và là thành phố lớn nhất của Brazil trong rừng nhiệt đới Amazon. Đây là nơi sinh sống của 2.500 hậu duệ thuộc 35 bộ lạc Amazon. Ông Kokama chết tại bệnh viện ở Manaus hôm 13/5 vì suy hô hấp và các biến chứng của Covid-19.

Trong đám tang của tù trưởng Kokama hôm qua, các thành viên bộ lạc này hát quốc ca Brazil bằng tiếng Tikuna, một trong 14 ngôn ngữ bản địa của các bộ lạc Amazon. Họ còn hát và nhảy trong đám tang Kokama để "nói lời tạm biệt" ông.

"Chúng tôi đã mất đi một thủ lĩnh dũng cảm, người đã chiến đấu để giữ vững một cộng đồng thổ dân kiểu mẫu với chất lượng giáo dục và các dịch vụ mà chúng tôi bị từ chối", Vanderlecia Ortega, một y tá trong cộng đồng thổ dân từng theo dõi bệnh tình của Kokama, cho hay.

Đám tang tù trưởng Messias Kokama ở Manaus, bang Amazonas, Brazil, hôm 14/5. Ảnh: Reuters.

Số ca nhiễm nCoV đã tăng vọt tại các bệnh viện ở Manaus, thậm chí người chết được chôn cất trong các ngôi mộ tập thể, với đám tang không được quá hai người thân. Nhưng với đám tang tù trưởng Kokama, chính quyền thành phố cho phép các thành viên bộ lạc được tập trung để tỏ lòng tiếc thương ông. Các thành viên bộ lạc quyết định đặt tên một ngôi trường theo tên ông.

Bộ lạc Kokama từng sống trong các rừng mưa nhiệt đới ở thượng nguồn sông Amazon tại Peru, Colombia và Brazil. 22 năm trước, nhiều người di cư xuống Manaus với mong muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn, trong đó có tù trưởng Messias Kokama. Tuy nhiên cũng giống như nhiều bộ lạc Amazon khác, người Kokama sống trong khốn khó ở Manaus, rất ít được tiếp cận dịch vụ y tế.

"Cảm ơn tù trưởng Kokama, chúng tôi có một nơi để duy trì văn hóa, những bài hát và điệu nhảy thiêng liêng của bộ lạc chúng ta, làm bột sắn, đồ thủ công mỹ nghệ của chúng ta", y tá Vanda nói. "Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu để biến giấc mơ của ông thành hiện thực".

Hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19, sau khi dịch khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019, khiến hơn 4,5 triệu người nhiễm, hơn 303.000 người chết. Brazil hiện là vùng dịch lớn thứ 6 thế giới với hơn 203.000 ca nhiễm, gần 14.000 ca tử vong.


Mai Lâm (Theo Reuters )

Chia sẻ Facebook
loading...