Tư thế ngủ khi mang thai mẹ bầu nên tránh

Chia sẻ Facebook
10/02/2017 21:55:56

Khi mang thai, tư thế nằm ngủ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe bà bầu. Vậy như thế nào là tư thế ngủ khi mang thai có lợi cho sức khỏe bà bầu?


Tư thế ngủ khi mang thai rất quan trọng vì đây là một trong những điều gây ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu nuôi bào thai. Vì vậy, các mẹ nên tìm hiểu tư thế ngủ nào nên và không nên áp dụng trong thai kì.


Tư thế ngủ nào nên tránh?

Mẹ bầu không nên nằm ngửa vì khi nằm ngửa, trọng lượng của tử cung sẽ đè lên cột sống, cơ lưng, ruột và các mạch máu lớn. Điều này có thể dẫn đến đau lưng, khó thở thậm chí có thể gây bệnh trĩ và huyết áp thấp. Điều này dẫn đến ít máu lưu thông đến tim cũng như thai nhi.

Mẹ bầu cũng không nên nằm úp vì tư thế này sẽ khiến chức năng phổi suy giảm khiến cơ thể thiếu oxy. Ngoài ra, nằm úp cũng khiến cơ chế thải CO2 bị cản trở gây áp lực cho thai nhi khiến thai nhi sẽ bị thiếu oxy gây nguy hiểm.


Tư thế ngủ nào là tốt nhất?

Theo lời khuyên của các bác sĩ, mẹ bầu nên nằm nghiêng về phía bên trái vì những lý do sau:

- Nằm bên trái giúp mẹ bầu tránh bị đau lưng và cột sống.

- Ngủ bên trái tăng lưu lượng máu đến tử cung và nhau thai, cung cấp đủ oxi và dinh dưỡng cho thai nhi.

- Ngoài ra, nằm nghiêng trái bạn sẽ không gây lực ép cho tim khiến tim hoạt động được bình thường.

Hãy đặt một chiếc gối giữa hai chân, dưới bụng và sau lưng của bạn nếu bạn có xu hướng ngả về sau khi ngủ. Đây là tư thế ngủ hoàn hảo nhất trong thời gian 9 tháng mang thai.

Chia sẻ Facebook