TT Trump cảnh báo hậu quả Trung Quốc phải nhận vì đòn thuế Mỹ

Chia sẻ Facebook
20/05/2019 14:51:33

GD&TĐ - TT Trump cho biết thuế của Mỹ áp lên hàng Trung Quốc sẽ khiến các công ty chuyển việc sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam và các nước châu Á khác. TT Mỹ cũng nói rằng bất kỳ thỏa thuận nào với Trung Quốc cũng không thể là một thỏa thuận “50-50”.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh Fox News được phát sóng đêm qua (19/5), TT Trump nói rằng Mỹ và Trung Quốc đã “có một thỏa thuận rất mạnh mẽ, chúng tôi đã có một thỏa thuận tốt và họ lại thay đổi nó. Tôi nói Ok, vậy thì chúng tôi sẽ đánh thuế vào hàng của họ!”.

Chưa có kế hoạch diễn ra các cuộc đàm phán tiếp theo giữa Mỹ và Trung Quốc kể từ vòng đàm phán cuối cùng kết thúc vào ngày 10/5 – đúng vào ngày TT Trump tăng thuế đánh vào hàng Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD.

TT Trump đã thực hiện bước đi này sau khi Trung Quốc làm hỏng các cuộc đàm phán bằng cách tìm cách có những thay đổi lớn với một thỏa thuận mà các quan chức Mỹ cho biết họ đã đồng ý phần lớn.

Kể từ đó, Trung Quốc đã có những tuyên bố gay gắt, điều này cho thấy việc khôi phục lại các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ khó có thể diễn ra sớm.

Nói với Fox News, TT Trump nói rằng ông sẽ vui khi duy trì thuế đánh vào hàng Trung Quốc bởi vì Mỹ sẽ có thêm 100 tỉ USD hoặc hơn từ thuế.

Tuy nhiên, ông cũng tin rằng Trung Quốc cuối cùng sẽ có một thỏa thuận với Mỹ “bởi vì họ đang bị chết dần vì thuế”.

TT Trump cho biết ông đã nói với Chủ tịch Tập Cận Bình trước các vòng đàm phán gần đây rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng không thể là “50-50” giữa 2 nước và phải có lợi cho Mỹ hơn bởi vì các hoạt động thương mại trong quá khứ của Trung Quốc.

TT Trump cũng nói rằng ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden nên bị điều tra về cáo buộc rằng con trai Hunter Biden của ông ấy đã lợi dụng chức vụ của bố để ký một thỏa thuận kinh doanh béo bở với Ngân hàng Trung Quốc. Cáo buộc này được đưa ra trong cuốn sách 2018 của tác giả Peter Schweizer với tiêu đề “Những đế chế bí mật”.

Chia sẻ Facebook
loading...