TT Iran khẳng định Mỹ đề xuất dỡ bỏ cấm vận để đàm phán, ông Trump nói gì?

Chia sẻ Facebook
28/09/2019 08:32:01

Vào ngày 27/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố rằng Mỹ đã đề nghị dỡ bỏ mọi hình thức trừng phạt đối với Iran để hai nước có thể tiến hành đàm phán.

“Thủ tướng Đức, Thủ tướng Anh và Tổng thống Pháp đều có mặt tại New York lúc này và cả ba người đều mong muốn cuộc đàm phán diễn ra. Và Mỹ nói rằng họ sẽ dỡ bỏ trừng phạt”, ông Rouhani nói. “Lúc đó chúng tôi đã thảo luận về những hình thức cấm vận nào có thể được dỡ bỏ và họ tuyên bố ‘chúng tôi sẽ dỡ bỏ tất cả’”.

Tổng thống Hassan Rouhani trong một sự kiện liên quan đến chương trình hạt nhân ở thủ đô Tehran (Iran).

“Tuy vậy hành động này vẫn chưa thể chấp nhận được, nghĩa là trong bối cảnh lệnh trừng phạt vẫn được áp dụng cũng như không khí căng thẳng do những động thái gây sức ép tối đa vẫn được thực hiện, ngay cả khi chúng tôi muốn đàm phán với Mỹ cùng với các nước Nga, Trung Quốc, Đức, Pháp và Anh, không ai có thể đoán trước được cuộc đàm phán sẽ kết thúc với kết quả như thế nào”, Tổng thống Iran nói thêm.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng chính phía Iran mới là bên chủ động yêu cầu lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, song ông đã từ chối làm vậy. “Iran muốn tôi dỡ bỏ cấm vận được áp đặt lên họ để các bên có thể gặp nhau. Đương nhiên, tôi đã nói KHÔNG!”, ông Trump viết trên Twitter.

Tuyên bố của ông Rouhani được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Washington sẽ không thay đổi chính sách của mình và tiếp tục áp đặt trừng phạt đối với Iran.

Trong suốt năm ngoái, Nhà Trắng nhiều lần nói sẵn sàng đàm phán với Iran mà không có điều kiện tiên quyết, trong khi các quan chức Iran nhấn mạnh Mỹ phải thay đổi chính sách và dỡ bỏ trừng phạt trước khi bắt đầu đàm phán. Tuy nhiên, ông Pompeo cho hay Washington sẽ không thay đổi chính sách và sẽ tiếp tục áp đặt trừng phạt để buộc Iran thay đổi quan điểm.

Mỹ đã cấm vận Iran sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào tháng 5/2018. Đúng 1 năm sau đó, Tehran đã ngừng thực hiện một số cam kết trong thỏa thuận bởi EU và các nước khác đã không thể ngăn chặn Mỹ gây sức ép lên Iran, đồng thời nói rằng cứ 60 ngày họ sẽ ngừng thực hiện thêm những cam kết nữa.

Trong một diễn biến khác, ông Rouhani cũng cho biết các nước Châu Âu đã quy trách nhiệm cho Iran đối với vụ tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Ả Rập Xê út đều không có thông tin xác thực về vụ việc.

“Tôi hỏi họ rằng họ dựa trên căn cứ và chứng cứ nào để có thể kết tội Iran. Tôi đã chân thành khuyến khích họ gửi cho tôi những bằng chứng họ tìm được”, ông Rouhani nói. “Họ trả lời rằng dựa vào những cuộc điều tra do các chuyên gia của họ thực hiện, khả năng chiến đấu của quân Houthi thấp hơn mức cần thiết để thực hiện vụ tấn công này”.

Vào ngày 14/9, nhiều máy bay không người lái đã tấn công hai nhà máy lọc dầu của hãng Saudi Aramco của Ả Rập Xê út, gây ra những vụ hỏa hoạn lớn. Vụ việc đã khiến năng suất sản xuất dầu của Ả Rập Xê út bị giảm đi khoảng một nửa.

Vài ngày sau đó, Bộ Quốc phòng Ả Rập Xê út đã tổ chức họp báo tuyên bố có bằng chứng cho thấy Tehran có liên quan đến vụ tấn công, song Iran đã một mực phủ nhận.

Chia sẻ Facebook
loading...