Truyền thông Đài Loan nói tàu sân bay Trung Quốc sắp vào Biển Đông

Chia sẻ Facebook
21/06/2019 12:21:52

Cơ quan phòng vệ Đài Loan tuyên bố giám sát mọi động thái của tàu sân bay Trung Quốc đang trên đường tiến vào Biển Đông.

Tàu sân bay Liêu Ninh trong một đợt huấn luyện trên biển. Ảnh: Reuters.

Hãng thông tấn Đài Loan CNA ngày 20/6 dẫn nguồn tin tình báo giấu tên cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã di chuyển tới khu vực phía tây Thái Bình Dương, gần đảo Guam và Philippines trước khi tiến vào Biển Đông.

Theo nguồn tin, nhóm tàu sân bay Liêu Ninh có khả năng sẽ đến gần các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp trái phép tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

"Lực lượng phòng vệ có thể thực hiện tất cả biện pháp tình báo để giám sát mọi động thái của nhóm tàu Liêu Ninh, gồm các tàu và máy bay, trong suốt hành trình tại các khu vực liên quan. Lực lượng phòng vệ đủ khả năng bảo vệ đảo Đài Loan, duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực", cơ quan phòng vệ Đài Loan tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Nhật cho biết tàu Liêu Ninh cùng hai tàu khu trục, hai tàu hộ tống và một tàu hỗ trợ sáng 11/6 đi qua eo biển Miyako nằm giữa đảo Miyako và đảo chính Okinawa của Tokyo rồi hướng tới Thái Bình Dương. Giới truyền thông Đài Loan nhận định động thái của nhóm tác chiến Liêu Ninh nhằm mục đích thách thức Mỹ khi Washington thường xuyên triển khai tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan.

Tuy nhiên, People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, tuần trước đăng bài xã luận cho rằng tàu Liêu Ninh "không có vai trò gì trong các tranh chấp lãnh thổ" mà chỉ tập trung vào các sứ mệnh bảo vệ an toàn hàng hải, ngoại giao hải quân, răn đe khu vực và hỗ trợ nhân đạo, cứu hộ cứu nạn.

Căng thẳng trên Biển Đông gần đây gia tăng sau khi Trung Quốc ngang nhiên tiến hành các hoạt động quân sự hóa tại quần đảo Hoàng Sa và bồi đắp đảo nhân tạo trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Hành động này đi ngược cam kết của Bắc Kinh về việc không quân sự hóa Biển Đông và hứng chịu nhiều chỉ trích của dư luận quốc tế.

Việt Nam khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hoan nghênh các hành động đóng góp cho hòa bình, an ninh khu vực của các quốc gia trên Biển Đông.


Nguyễn Hoàng (Theo SCMP )

Chia sẻ Facebook
loading...